• knife set
 • feed

  ผู้รู้ที่จากไป

  posted on 09 Nov 2007 16:18 by itshee in Wikipedia
  อย่างที่รู้กันตอนนี้ว่าวิกิพีเดียไทยขาดคนที่มีความรู้เฉพาะด้าน คนที่รอบรู้ในเรื่องนั้นอย่างลึกซึ้่ง ซึ่งเราเองเราก็ยอมรับว่าหลายเรื่องที่เขียนไป ก็แปลมา ไม่ได้มีความรู้อย่างแท้จริงเท่าไร ซึ่งถ้าให้ผู้รู้เขียนคงดีกว่าเราเขียนสิบเท่าหรือร้อยเท่าเลยก็ว่าได้ หลายครั้งในวิกิพีเดีย ที่ผู้รู้หลายคนได้วนเวียนเข้ามา ร่วมเขียนและออกความเห็น เข้ามาด้วยใจที่พร้อมจะช่วยเหลือ แต่สุดท้ายก็จากวิกิพีเดียไปและไม่กลับมาอีกเลย ด้วยสาเหตุหลายหลากไม่ว่า การไม่มีเวลา การโดนวิพากษ์วิจารณ์ การโดนแก้ไขงาน การทะเลาะกับคนอื่น และอีกหลายสาเหตุ ซึ่งไม่ว่าจะสาเหตุไหน ผลที่ออกมาคือเขาเหล่านั้นเลิกเขียนวิกิพีเดียไป

  การเริ่มต้นวิกิพีเดีย ถึงจุดนี้คงเข้าใจดีกันว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าไร ไม่ว่า การเรียนรู้คำสั่ง การจัดรูปแบบ และการเขียนให้สอดคล้องไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งการเรียนรู้พื้นฐานต้องใช้เวลา ไหนจะต้องปรับแก้ ไหนจะต้องเพิ่มเติม ซึ่งลองนับเป็นจำนวนขึ้นมาเล่นๆ ดูว่า เรียนรู้คำสั่งใช้เวลาสองวัน เรียนรู้การจัดรูปแบบอีกสามวัน เขียนให้สอดคล้องกันอีกสี่ห้าวัน ศึกษานโยบายและเทคนิคอีกหนึ่งอาทิตย์ ปรับแก้ไปอีกหนึ่งอาทิตย์ แล้ววันนึงพวกเขาเหล่านั้นเลิกเขียน แน่นอนว่าคนมีไฟเหล่านี้ไม่มีทางเลิกเขียนเพราะความยากลำบากที่ต้องเรียนรู้ แต่ส่วนใหญ่มักมาจากสาเหตุภายนอกอื่น เช่น การทะเลาะและการขัดใจกัน

  วิกิพีเดียนั้นเป็นเว็บที่มีลักษณะเฉพาะตัวคือ ทุกคนร่วมกันเขียนบนพื้นฐานของความจริงที่มีเพียงหนึ่งเดียว (เหมือนคำพูดจากการ์ตูนโคนันเลย) ไม่ว่าคนสองคนหรือหลายคน มาร่วมเขียนเรื่องเดียวกัน แน่นอนว่าความจริงมีเพียงหนึ่งเดียว ดังนั้นการแก้ไขจากหลายมุมมอง ย่อมมีการขัดแย้งกันบ้าง และหลายครั้งนำพาไปสู่การทะเลาะอย่างรุนแรง จนทำให้ทั้งสองฝ่ายหงุดหงิดและเลิกเขียนไป

  อย่างที่รู้ว่าวิกิพีเดียเป็นเว็บไซต์เปิดให้ทุกคนมาเขียน แน่นอนว่าทุกคนอยากให้มันออกมาดี เราไม่รู้ว่าคนอื่นแก้ปัญหาเหล่านี้อย่างไร แต่ส่วนตัวแล้วเราแก้ด้วยการ "เชื่อ" เชื่อมั่นว่าคนอื่นคิดดีและมีเหตุผล ซึ่งข้อขัดแย้งเกิดขึ้นเมื่อไร เราจะตรงเข้าไปถามว่ามีปัญหาตรงไหน จะได้ช่วยกันแก้แทนที่จะมานั่งคิดคนเดียวและเครียดคนเดียว

  เราอยากให้ทุกคนที่ตั้งใจและมีไฟมาร่วมเขียนวิกิพีเดีย ช่วยกันเขียน ช่วยกันสร้างวิกิพีเดียให้เป็นสารานุกรมภาษาไทยที่สมบูรณ์ เราอยากให้ผู้รู้ที่จากไปหวนกลับมา เรารู้สึกว่าปัญหาเหล่านี้ เหมือนปัญหาเล็ก แต่แท้จริงแล้วก็สร้างความสูญเสียให้แก่วิกิพีเดียไทยไม่น้อย
  แหม เราไม่มองโลกในแง่ดีเหมือนคุณน่ะค่ะ คนไทยมักไม่มองดูกาลเทศะ, ซึ่งความขัดแย้งในวิกิน่ะ เรามองว่าเป็นเพราะกลุ่มผลประโยชน์บางกลุ่มอยากจะบิดเบือนความจริง(เราเรียกว่าป่วน) ไม่ใช่ว่ายึดหลักความจริงที่แต่มุมมองต่างกันเลย(มันจะไปต่างอะไรได้ขนาดนั้นล่ะคะ) คนไทยเราบางส่วนอยากมีอำนาจ เพราะไม่เคยมีมาก่อน พอรู้สึกว่ามีส่วนในการเข้าไปยุ่งกับข้อมูลได้ก็ละเลงเลย ไม่สนหรอกว่าพื้นที่แห่งนั้นมีเอาไว้เพื่ออะไร ป่วยมากๆ(sick)

  ว่าแต่พอจะมีทางเผยแพร่บทความในเอนทรีนี้ของคุณ ลงไปในวิกิได้ไหม(จะอ้างอะไรไปแปะดีหว่า) เราอยากให้บทความแสดงการเห็นอกเห็นใจแบบนี้ได้เผยแพร่ออกสู่สายตาคนส่วนมากบ้าง อย่างน้อยหากคนทำข้อมูลดีๆเขาได้มาอ่าน จะได้รู้สึกมีกำลังใจน่ะค่ะ แล้วก็เป็นบรรทัดฐานให้กับสังคมได้ด้วยว่า "มีคนแคร์นะยะ" อะไรอย่างงี้อะ
  อู๋ยยยยย....
  เด๋วไปเขียนต่อนะคะ
  พักซะนาน
  แหะๆ

  #6 By Look-Narm on 2007-11-14 21:51

  น่าเสียดายนะครับcry

  #5 By Ripley on 2007-11-09 21:54

  บางทีก็มีมั่ว พร้อมกับ spam เหมือนกันครับ

  #4 By My Goddy on 2007-11-09 20:29

  ตอนนี้ไม่อยากจากยังไงก็ต้องจากครับ
  ไม่งั้นไม่ได้เรียนต่อแน่... ^^"

  แต่รับรองครับ ว่าสอบเสร็จเมื่อไหร่ ทุ่มกำลังเขียนเต็มที่แน่นอน

  #3 By neizod (203.150.138.115) on 2007-11-09 19:25

  ผมเขียนอยู่นะ วิกิพีเดียไทย
  หัวข้อ มังกรหยก ครับ แต่ระยะหลังไฟดับเลยไม่ขี้เกียจเขียน

  #2 By palermos on 2007-11-09 18:42

  มีประโยชน์มากเลยครับ วิกิพีเดียเนี่ย
  ยอมรับครับว่า การที่ให้คนมาแชร์ความคิด ประสบการณ์ โดยฐานรากมันคือความเป็นจริง เป็นเรื่องยากเรื่องหนึ่ง
  แต่หากว่ามันคือความจริงแล้ว ยังไงก็ตาม ความจริงยังคงมีเพียงหนึ่งเดียวครับ (เหมือนคำพูดจากโคนันเหมือนกันแฮะ )
  question

  #1 By ปิงกรู on 2007-11-09 17:28