• knife set
 • feed

  อ่านเจอในบล็อกกูเกิลมา ว่าวันนี้กูเกิลประกาศเริ่มรับสมัคร The Google 2008 International Model Your Campus Competition ที่เว็บ http://contest.sketchup.com/ The Google 2008 International Model Your Campus Competition โดยเนื้อหาคงเหมือนการประกวดปีที่แล้ว คือสร้างโมเดล 3 มิติ ของมหาวิทยาลัยคุณแล้วส่งประกวดเข้ามาแข่งขันกัน โดยมีเงื่อนไขว่าต้องทำใน "สเก็ตช์อัป" และวางลงใน "กูเกิลเอิร์ธ" โดยมีเงื่อนไขอื่นว่าคุณจะต้องเป็นนักเรียนมหาวิทยาลัย โดยสามารถจัดทีมร่วมลงแข่งได้ (แต่ทีมไม่เกิน 30 คน) เงื่อนไขอื่นก็เช่น พยายามให้ใช้โพลีกอนน้อยที่สุด เน้นความสวยงามและวางตำแหน่งพิกัดตรง

  โดยผู้สมัครจะเป็นใครก็ได้ทั่วโลก (ยกเว้นบางประเทศเช่น ซูดาน เกาหลีเหนือ พม่า ที่โดนแบน) ปิดรับสมัครวันที่ 1 มิถุนายน 2551 เที่ยงตรง (เวลาแปซิฟิก ก็ประมาณตีสองของวันที่ 2 เวลาไทยสำหรับคนที่อยากสมัครนาทีสุดท้าย) ของรางวัลก็มี ไอพอดทัช และก็นินเทนโดวี พร้อมทั้งขึ้นชื่อในเว็บกูเกิล รายละเอียดเพิ่มเติมอ่านได้ที่เว็บ http://contest.sketchup.com/

  สำหรับคนที่ไม่รู้จัก และไม่เคยลองเล่นนั้น "สเก็ตช์อัป" (SketchUp) เป็น ซอฟต์แวร์ในการพัฒนาวัตถุ 3 มิติ ใช้ในงานสถาปัตยกรรม วิศวกรรม ออกแบบผลิตภัณฑ์ และออกแบบเกม ทำงานผ่านระบบ 2 มิติ เริ่มต้นพัฒนาโดยบริษัท @Last Software จากเมืองโบลเดอร์ ในรัฐโคโลราโด สหรัฐอเมริกา เริ่มเป็นที่รู้จักในช่วงต้นปี พ.ศ. 2544 จนกระทั่งเริ่มเป็นที่นิยมอีกครั้งหลังจาก กูเกิลได้ซื้อซอฟต์แวร์ในวันที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2549 และมาแจกให้ผู้ใช้งานได้ฟรี โดยเพิ่มความสามารถในการเชื่อมต่อตัวโมเดลเข้ากับพิกัดทางภูมิศาสตร์ในกูเกิลเอิร์ธ โดยข้อดีของสเก็ตช์อัปคือ การใช้งานที่ง่าย เรียนรู้ง่าย และฟรีเปรียบเทียบกับซอฟต์แวร์ 3 มิติตัวอื่น ปัจจุบัน สเก็ตช์อัป มีอยู่ 2 รุ่น คือ "กูเกิล สเก็ตช์อัป" สามารถโหลดใช้ได้ฟรี ผ่านทางเว็บกูเกิลสเก็ตช์อัป และรุ่นที่เสียเงินคือ "สเก็ตช์อัป โปร" โดยรุ่นนี้จะคำสั่งเพิ่มเติม เช่น การเซฟแอนิเมชัน และเซฟเป็นไฟล์ 3D มาใช้กันโปรแกรมอื่นได้ - เคยเขียนไว้ที่ วิกิพีเดีย หน้า สเก็ตช์อัป

  น่าสนใจครับ

  #4 By 「4GLORY」 on 2008-02-12 06:31

  อ๋อ เข้าใจแล้วคะ big smile ซอรี่คะที่ถามไปตอนแรก อ่านไม่ดีเองอิอิ เลยงงซะเองคะbig smile
  คือ เค้าเล่นกันยังไงคะ เนี้ย ไม่ได้จะสมัครนะคะ แค่อยากรู้ไว้เป็นความรู้คะbig smile
  น่าสนใจมากๆ

  #1 By หูใหญ่ on 2008-02-12 05:48