• knife set
 • feed

  ถ้าพูดถึง วิกิพีเดีย (Wikipedia) ยุคนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก ย้อนไปเมื่อปี 2549 นิตยสารไทม์ได้มีการประกาศ "บุคคลสำคัญประจำปี" ซึ่งได้แก่ "ตัวคุณเอง" (You) โดยอ้างให้เหตุผลว่า "คุณทุกคน" มีส่วนในการสร้าง content ในลักษณะของการสร้างเว็บ 2.0 ในเว็บไซต์ต่างๆ อาทิ วิกิพีเดีย ยูทูบ และมายสเปซ ซึ่งทำให้เว็บไซต์เหล่านี้ประสบความสำเร็จขึ้นได้ จากการร่วมมือของบุคคลหลายล้านคนทั่วโลก ไม่ว่าวิกิพีเดียอังกฤษที่มีเนื้อหาอัดแน่น หรือวิกิพีเดียไทยที่กำลังจะโต รอหน่อยนาาาา ด้านล่างนี้เป็นเรื่องบางเรื่องที่คุณอาจไม่รู้

  1. วิกิพีเดียเป็นเว็บที่ใครก็สามารถแก้ไขได้ - มีหลายคนมากที่ไม่รู้ว่าตัวคุณเองสามารถร่วมแก้ไขได้ ไม่ว่าจะล็อกอินหรือไม่ก็ตาม
  2. ใครก็สามารถนำไปใช้+ขายได้ - วิกิพีเดียเปิดให้ทุกคนเอาไปใช้ ไม่ใช่แค่อ่าน ไม่ว่าจะเอาไปลงเว็บ หรือเอาไปตีพิมพ์ก็ได้หมด ไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ แต่มีเงื่อนไขว่าต้องมีการอ้างกลับมาและยอมรับการใช้เงื่อนไขด้านลิขสิทธิ์แบบ GFDL
  3. ถ้าจะเอาเนื้อหาไปใช้ มีเว็บให้โหลดได้ทันที ไม่ต้องไปก็อปทีละบทความ (เหมือนอย่างที่เว็บไทยบางที่กำลังทำอยู่) สำหรับข้อมูลแบบ XML หรือ SQLโหลดได้ที http://download.wikimedia.org/backup-index.html สำหรับข้อมูลแบบ HTML โหลดได้ที่ http://static.wikipedia.org/
  4. วิกิพีเดียมีฉบับภาษาไทยด้วยนะอยู่ที่ http://th.wikipedia.org/ และมากไปกว่านั้น ปีที่แล้วมีนิสิต ป.โท นิเทศ จุฬาฯ ทำวิทยานิพนธ์เรื่องวิกิพีเดียไทย ในหัวข้อ "สารานุกรมวิกิพีเดียภาษาไทยและการสื่อสารความรู้สู่สาธารณะ"
  5. วิกิพีเดียมีการเชื่อมโยงระหว่างภาษาถึงกันหมด โดยตัวลิงก์จะอยู่ใต้เมนูด้านซ้ายของแต่ละหน้า ถ้าอ่านในวิกิพีเดียไทยแล้วเนื้อหาน้อย ก็กดเข้าไปอ่านในภาษาอื่นไม่ว่า อังกฤษ เยอรมัน ฝรั่งเศส หรือญี่ปุ่นได้ (ผมอ่านออกแต่ภาษาอังกฤษ)
  6. วิกิพีเดียไทยก็ใช่ย่อย อยู่อันดับต้นๆ ในวิกิพีเดียทั้งหมด 256 ภาษา
   • อันดับ 17 - คุณภาพของระบบวิกิพีเดีย [depth = 57]
   • อันดับ 23 - จำนวนคนลงทะเบียน (ความนิยม) [users = 39,054]
   • อันดับ 29 - จำนวนแอดมิน [admins = 19] แต่ถ้านับจริงคงไม่ถึงสิบคน คงได้อันดับ 55 เพราะหลายคนเลิกไปแล้วแต่ยังมีชื่ออยู่
   • อันดับ 39 - จำนวนบทความ [article =32,110]
   • ... พวกที่อยู่อันดับต้นตารางส่วนใหญ่ก็จะเป็น วิกิพีเดียภาษาอังกฤษ เยอรมัน ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส อิตาลี และสเปน อย่างไรก็ตามในระดับเอเชีย วิกิพีเดียไทยก็ยังแพ้ เวียดนาม -__-" ที่มี depth = 122 (อันดับ 4), users = 64,415 (อันดับ 15)
  7. วิกิพีเดียไทยมีลักษณะเด่นที่วิกิพีเดียอื่นไม่มีคือ มีย่อหน้า ซึ่งจัดรูปแบบเหมือนบทความภาษาไทยอัตโนมัติ ผ่านทาง CSS: text-indent ไม่เชื่อลองไปเขียนดู ย่อหน้าเข้ามาให้อัตโนมัติ สวยงาม
  8. คนเขียนวิกิพีเดียไทยมีหลากหลายมาก ตั้งแต่ นักเรียนประถม นักศึกษา ถึงระดับศาสตราจารย์ (ยังไม่เคยเห็นใครเคลมว่าเป็นเด็กอนุบาล) นักเรียนธรรมดา(อย่างเรา) นักเขียนการ์ตูน นักแปลการ์ตูน นักข่าว นักกีฬา พระสงฆ์ ทหาร ตำรวจ สถาปนิก วิศวกร หรือนักประพันธ์ดนตรีระดับโลก มีหมด
  9. คนเขียนวิกิพีเดียไม่ได้เงิน คนเขียนส่วนใหญ่เป็นอาสาสมัคร ไม่ได้รับค่าตอบแทนใด เว้นแต่บางกรณีที่นานๆ ที ก็มีอาจารย์บางท่านสั่งเด็กให้มาเขียนวิกิพีเดียไทย สังเกตได้จากชื่อล็อกอินเป็นรหัสนักศึกษาเลย
  10. เป็นแอดมินวิกิพีเดียก็ไม่ได้เงิน หนำซ้ำบางวันก็โดนด่าฟรีอีกจากคนอ่านบ้าง คนเขียนบ้าง และแอดมินแทงกันข้างหลังบ้าง เหอเหอ
  ป.ล. สำหรับรูปด้านขวาเป็นไอคอนของวิกิอะนิเมะ ชื่อว่า ウィキペたん (วิกิเพตัง หรือ วิกิพีตัง ก็ว่าไป) โดยภาพนี้เป็นวิกิพีตังในชุดมิโกะ
  ไม่ค่อยเข้าใจ เรื่อง แก้ไข..
  แต่เคยไปใช้บริการ เรื่องข้อมูล และเห็นว่าเป็นประโยชน์ค่ะ

  big smile

  #8 By PunPrai on 2008-10-22 09:53

  ขอบคุณค่ะ big smile

  #7 By Mrs. Holmes on 2008-05-13 15:33

  ข้อ 3 นั่นเด็ดจริงๆ

  #6 By PoY on 2008-02-19 16:45

  อย่างที่คุณแพนด้าพูด

  ฮาแน่ๆ

  #5 By หูใหญ่ on 2008-02-19 01:58

  รูปขวาน่ากิน

  #4 By lullscreen on 2008-02-18 22:04

  คือว่าทำหน้าตาไม่ให้มันดูเรียบๆได้ไม๊ sad smile

  #3 By ตุ้มเป๊ะ on 2008-02-18 12:53

  ถ้าเด็กอนุบาล มาเขียนคงฮาแน่ๆbig smile
  อาจารย์ผมบางคนก็บอกว่า ข้อมูลของวิกิพีเดีย เชื่อได้ไม่ทั้งหมด แต่ส่วนใหญ่ก็มันจะโอเคนะครับ

  อย่างน้อยก็นำไปใช้ได้มากกว่า อันไซโครพีเดีย (ไร้สาระนุกรม) ล่ะครับ confused smile