• knife set
 • feed

  ใคร(มัน)ใหญ่ในวิกิพีเดียไทย เป็นประโยคที่เก็บตกมาจากบล็อกของคุณ Markpeak เจ้าของเว็บไซต์ไอทีชื่อดังของไทย blognone และอดีตผู้ดูแลวิกิพีเดียภาษาไทย

  จริงแล้วเรื่องเดิมมันมีอยู่ว่า (ไม่เกี่ยวเท่าไร) ช่วงนี้นั่งออกแบบสะพาน 6 เลน (ไม่รู้เคยบอกไปยังว่าเป็นวิศวกรก่อสร้าง) โดยนำโปรแกรมชื่อ สเก็ตช์อัป (SketchUp) ของกูเกิลมาใช้ โดยออกแบบใน 3 มิติ หมุนได้ แล้วเซฟสไตล์เป็น 2 มิติได้ดังภาพข้างล่าง

  แล้วก็เนื่องจากว่า มือใหม่หัดใช้งานไอ้เจ้าโปรแกรมนี้ ก็นั่งงม นั่งหา นั่งอ่านวิธีใช้งานจากหลายเว็บ ส่วนใหญ่ก็เว็บฝรั่ง ก็เลยลองหาดูในภาษาไทยกูเกิลคำว่า "สเก็ตช์อัป" ก็หลงเข้าไปในบล็อกของคุณ Markpeak (mk) เลยได้ประเด็นนี้มาเขียน

  ก่อนหน้าเคยอ่านเอนทรีนี้มารอบแต่ไม่ได้อ่านละเอียด พอคราวนี้ได้อ่านและดูในส่วนคอมเมนต์ที่คุณ mk เข้ามาตอบในท่าทางไม่พอใจผู้ดูแลระบบวิกิพีเดียไทย เห็นได้จากข้อความว่า "...เป็นข้อตกลงที่ผู้ดูแลบางส่วนสืบทอดกันมาน่ะครับ แล้วแต่ว่าช่วงไหนใครใหญ่...นี่เป็นตัวอย่างปัญหาการบริหารจัดการของ Wikipedia ที่ดีเลย" ผมอ่านถึงตรงนี้ผมเองในฐานะคนเขียนวิกิพีเดียก็เริ่มสนใจประเด็นขึ้นมา เลยเข้าไปตอบไว้ ช้าไปเกือบปี เจ้าตัวคงไม่ได้เข้ามาอ่านแล้ว ซึ่งถ้าใครสนใจประเด็นนี้ลองแวะเข้าไปอ่านที่บล็อกของเขาได้โดยตรง

  ปัญหาที่คุณ mk พูดถึงคือ "ผู้ดูแลวิกิพีเดียไทยกำหนดให้ชื่อบทความต้องเป็นภาษาไทย" ซึ่งประเด็นนี้ก็มีความเห็นหลากหลายทั้งคนชอบใจและคนไม่ชอบใจ ไม่ว่าศัพท์คอมพิวเตอร์หรือศัพท์การแพทย์ที่ส่วนใหญ่ใช้เขียนเป็นอักษรอังกฤษซะมากกว่า และไม่นิยมทับศัพท์ถ้าไม่จำเป็น ยิ่งแปลศัพท์ก็ยิ่งแล้วใหญ่ เห็นได้จากหลายคำในวงการวิชาการที่แปลจากอังกฤษมาเป็นบาลี/สันสกฤต แล้วให้คนไทยงงเล่นไม่ว่า 3D computer graphics - เรขภาพคอมพิวเตอร์ 3 มิติ, acoustics -สวนศาสตร์ (สะ-วะ-นะ-สาด) หรือแม้แต่ computer - คณิตกรณ์ ก็ไ่ม่มีใครใช้กันแล้ว แต่ในขณะเดียวกัน แม้ว่าเขียนภาษาอังกฤษก็ไม่เลวร้าย ยิ่งถ้าเปรียบเทียบกับเขียนภาษาอื่นไม่ว่าญี่ปุ่นหรือจีน ก็คงอ่านแล้วงงกันเลย ยกตัวอย่างประโยคเล่นๆ เช่น

  กุมมะ (群馬) เป็น 県 หนึ่งในประเทศญี่ปุ่น อยู่ในเขตคันโต ประกอบด้วย 8 郡 และ 39 市町村

  อ่านแล้วก็รู้สึกว่ามันเป็นความผิดผมเหรอที่ผมไม่ได้เรียนเอกภาษาญี่ปุ่น ประเด็นของเรื่องที่ถูกกล่าวคือ "บางคนคิดว่านโยบายวิกิพีเดียที่ใช้ชื่อบทความเป็นภาษาไทยไม่เข้าท่า" อีกประเด็นพ่วงเข้ามาก็คือ "ใครใหญ่" และ "ปัญหาการบริหารจัดการของวิกิพีเดีย" ซึ่งตัวผมเองก็เริ่มสนใจว่าใครใหญ่และใครคิดนโยบายนี้ขึ้นมา ซึ่งตอนนู้น เมื่อ มิ.ย. 48 ตอนที่ผมรู้จักวิกิพีเดียไทยและกำลังหัดเขียนวิกินั้น ก็มีนโยบายนี้แล้ว

  หลังจากที่ไล่ไอดี ก็พบว่าตัวเองเป็นคนที่ 513 สมัครใช้งานวิกิพีเดียไทย ซึ่งคนใหญ่คนนั้นก็น่าจะเป็นใครซักคนใน 511 คนก่อนหน้าที่คิดและเขียนนโยบายนี้ขึ้นมา ถึงแม้ว่าวิกิพีเดียจะเปิดให้ทุกคนเขียนไม่เว้นแม้แต่หน้านโยบาย แต่ในความเป็นจริงมีประมาณสิบกว่าคนที่ไม่ใช่แอดมินที่ได้ร่วมเขียนนโยบายขึ้นมา ก็เลยนั่งไปนั่งไล่เปิดดูว่าใครเป็นแอดมินช่วงนั้นบ้าง ก็ปรากฏว่ามีอยู่ 12 คน

  พอนั่งดู ก็ เอ่อ คิดไม่ออกอยู่ดี จะนั่งไล่ดูว่าแต่ละคนเขียนอะไรบ้างก็คงเสียเวลาพอควร จะไปสอบถามแอดมินตามรายชื่อด้านบน ก็ไม่เคยรู้จักใครเป็นการส่วนตัว ไม่กล้าถามเดี๋ยวโป๊ะเช้ะเจอเข้า ซวยเลย ตอนนี้ก็ชักเริ่มสงสัยแล้วว่าใครมันใหญ่ในวิกิพีเดียไทย ถึงขนาดคุณ mk แห่ง blognone ต้องบ่นถึง ใครใช้งานวิกิพีเดียไทยช่วงนั้น มาเล่าให้กันฟังกันบ้างนะครับ

  คุณเปเป้อยู่ด้วย embarrassed

  #5 By ตุ้มเป๊ะ on 2008-03-13 15:55

  เราก็ชอบไปใช้บริการนะ แบบว่ามีทุกอย่าง ่เคยสงสัยเหมือนกันว่าข้อมูลมันจะถูกต้องมั้ยหว่า แต่ไม่ได้คิดอะไรมาก
  นั้้นสิ ใครมันใหญ่ในวิกิพีเดีย เหอะๆ แต่ส่วนตัวแล้วผมสนับสนุนนโยบายนี้นะ เพราะว่าเราเป็นวิกิพีเดียภาษาไทย (เน้นภาษาไทยเพราะ mk เองก็ชอบ stress ตรงนี้) ผมเองก็มีความคิดเห็นเหมือนกัน อย่างนี้ไปบล็อกบ้างดีกว่า 555+

  #3 By Iced Tea on 2008-03-13 11:02

  สงสัย ทำไมเอนทรี่นี่ไม่โผล่ในหน้าแรกอ่ะ มันโชว์อันเก่าอยู่เลย เบต้า 4 งง embarrassed embarrassed
  ทำได้ไง

  #2 By ตุ้มเป๊ะ on 2008-03-13 09:48

  แต่​ใน​ความ​เป็น​จริงมีประมาณสิบกว่าคนที่​ไม่​ใช่​แอดมินที่​ไ​%9
  เหมือนไม่ครบ embarrassed แต่จริงๆนะ วิกิฯ เป็นที่ที่แหยงๆอ่ะ หายใจไม่ค่อยทั่วท้องเวลาจะทำอะไร sad smile

  อยากรู้เหมือนกันว่าใครใหญ่ open-mounthed smile

  #1 By ตุ้มเป๊ะ on 2008-03-13 09:33