• knife set
 • feed

  ทุกอย่างเกี่ยวกับ Google

  posted on 05 Apr 2008 14:36 by itshee in Google

  ป้ายต้อนรับหน้าบริษัทกูเกิลที่ กูเกิลเพล็กซ์

  หลังจากที่พยายามค้นหาข้อมูล รายละเอียดและประวัติของกูเกิล (Google) ในภาษาไทย ปรากฏว่ามีข้อมูลน้อยมากๆ อันที่มีก็มีผิดบ้างถูกบ้าง ก็เลยตัดสินใจแปลจากวิกิพีเดียอังกฤษ(เกือบ)ทั้งหมด มาลงวิกิพีเดียไทย เผื่อใครสนใจประวัติ ผลงาน ซอฟต์แวร์ของกูเกิล รวมถึงข้อวิพากษ์วิจารณ์ทั้งหลายจะได้มีให้อ่านในภาษาไทย นอกจากนี้ก็ยังคิดว่าถ้าเราพิมพ์อะไรผิดเข้าไป ก็คงมีคนต่อมาที่เข้ามาอ่านคงมาช่วยวิกิช่วยปรับแก้ให้ดีขึ้นเป็นแน่ ด้วยคติพจน์ของวิกิพีเดียคือร่วมกันสร้างความรู้ เพราะทุกคนคงรู้กันอยู่แล้วว่าข้อความในวิกิพีเดียไทย ถ้าเราไม่ช่วยกันเขียนแล้วจะให้คนต่างชาติที่ไหนมาช่วยเขียนละ

  หลายส่วนที่เราแก้ไขที่ผิดไปจากที่มีการโพสต์ตามเว็บบอร์ดหรือ fwd mail ตัวอย่างเช่น จริงแล้วกูเกิลถือกำเนิดที่โรงจอดรถของเพื่อนที่เมืองเมนโลพาร์ก ไม่ใช่เมืองเมาน์เทนวิวหรือในมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดเหมือนที่หลายคนเข้าใจกัน นอกจากนี้ก็มีชื่อเฉพาะอย่างชื่อเมือง East Lansing เราเขียน อีสต์แลนซิง บางคนเขียน/แปลไว้ว่า แลนซิงตะวันออก ซึ่งเราคิดว่าชื่อเฉพาะไม่น่าแปล เพราะเป็นชื่อเรียก (ไม่งั้น"กรุงเทพ"คงมีคนแปลเป็นเมืองแห่งเทพแหงๆ) เช่นเดียวกับเมือง College Park เราเขียนคอลเลจพาร์ก ซึ่งบางคนเขียน/แปลไว้ว่า เมืองวิทยาลัยปาร์ก อ่านแล้วเราก็แอบอมยิ้ม

  รายละเอียดด้านล่างเราได้เขียนและแปลทิ้งไว้ที่วิกิพีเดียภาษาไทยในชื่อบทความ กูเกิล แล้ว โดยแปลเพิ่มจากที่คนก่อนหน้าเขียนไว้ ใครเห็นว่าผิดสามารถเข้าไปช่วยแก้ไขและเซฟได้ทันที เผื่อเป็นวิทยาทานสำหรับคนอื่นต่อไป นอกจากนี้ถ้าสนใจหัวข้อไหนกดตามลิงก์เข้าไปจะไปอ่านเพิ่มในวิกิพีเดียภาษาไทยได้ทันที

   

  กูเกิล (Google Inc.) (รหัสในดัชนีแนสแด็ก: GOOG และ รหัสในตลาดหุ้นลอนดอน (LSE)GGEA) เป็นบริษัทมหาชนอเมริกัน มีรายได้หลักจากการโฆษณาออนไลน์ที่ปรากฏในเสิร์ชเอนจินของกูเกิล อีเมล แผนที่ออนไลน์ ซอฟต์แวร์จัดการด้านสำนักงาน เครือข่ายออนไลน์ และวิดีโอออนไลน์ รวมถึงการขายอุปกรณ์ช่วยในการค้นหา กูเกิลสำนักงานใหญ่ที่รู้จักในชื่อกูเกิลเพล็กซ์ตั้งอยู่ที่เมืองเมาน์เทนวิว รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยมีพนักงาน 16,805 คน (31 ธันวาคม 2550) โดยกูเกิลเป็นบริษัทอเมริกันที่ใหญ่ที่สุดที่ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของดัชนีดาวโจนส์ (ข้อมูล 31 ตุลาคม พ.ศ. 2550)

  กูเกิลก่อตั้งโดย แลร์รี เพจ (จากเมืองอีสต์แลนซิง) และ เซอร์เกย์ บริน (จากเมืองคอลเลจพาร์ก) ขณะที่ทั้งคู่กำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ซึ่งภายหลังทั้งคู่ได้ก่อตั้งบริษัทเมื่อวันที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2541 ในโรงจอดรถของเพื่อนที่ เมืองเมนโลพาร์ก ในรัฐแคลิฟอร์เนีย  และมีการเสนอขายหุ้นใหม่แก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก เมื่อ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2547 เพิ่มมูลค่าของบริษัท 1.67 พันล้านเหรียญสหรัฐ และหลังจากนั้นทางกูเกิลได้มีการขยายตัวตลอดเวลาจากการพัฒนาซอฟต์แวร์ใหม่และการซื้อกิจการอื่นรวมเข้ามา กูเกิลได้ถูกจัดอันดับให้เป็นบริษัทที่น่าทำงานมากที่สุดในสหรัฐอเมริกาโดยนิตยสารฟอร์จูนซึ่งมีคติพจน์ประจำบริษัทคือ Don't be evil อย่างไรก็ตามทางบริษัทได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ในด้านการละเมิดข้อมูลส่วนตัว การละเมิดลิขสิทธิ์ และการเซ็นเซอร์ในหลายส่วน

  ประวัติ

  ช่วงก่อตั้ง

  กูเกิลเริ่มก่อตั้งเมื่อ มกราคม พ.ศ. 2539 จากโครงงานวิจัยสำหรับดุษฎีนิพนธ์ของ แลร์รี เพจ และเซอร์เกย์ บริน นักศึกษามหาวิทยาลัยปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด จากสมมุติฐานของเสิร์ชเอนจินที่สามารถวิเคราะห์ความสัมพันธ์ของของเว็บไซต์ มาจัดอันดับการค้นหาที่เรียกว่าเพจแรงก์ โดยชื่อเสิร์ชเอนจินที่ตั้งมาในตอนนั้นชื่อว่า "แบ็กรับ" (BackRub) ตามความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูลการลิงก์ย้อนกลับไป (back links) เพื่อวิเคราะห์ความสำคัญของแต่ละเว็บไซต์ โดยเว็บไซต์ที่มีเว็บไซต์อื่นลิงก์เข้า มาหามากที่สุด จะเป็นเว็บไซต์ที่มีความสำคัญสูงสุด และจะถูกจัดอันดับไว้ดีกว่า โดยทั้งคู่ได้ทดสอบเสิร์ชเอนจิน โดยใช้เซิร์ฟเวอร์ของมหาวิทยาลัยสแตนพอร์ดในชื่อโดเมนว่า google.stanford.edu และต่อมาได้จดทะเบียนบริษัทกูเกิล (Google Inc.) ในวันที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2541 โดยใช้โรงจอดรถของเพื่อนที่เมืองเมนโลพาร์กเป็นสำนักงาน โดยในขณะนั้นมีพนักงาน 4 คนซึ่งรวมบรินและเพจ และชื่อโดเมน google.com ได้ถูกจดทะเบียนเมื่อวันที่ 15 กันยายน ในขณะเดียวกันทั้งคู่ได้ลาพักการเรียน และใช้เวลาในการพัฒนาหาเงินทุนพัฒนาจากครอบครัว เพื่อนฝูง และนักลงทุน เป็นจนวนเงินกว่า 1.1 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งรวมถึงเช็กเงินจาก แอนดี เบกโทลไชม์ ผู้ก่อตั้งซันไมโครซิสเต็มส์

   

  ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2542 บริษัทได้ย้ายไปยังเมืองแพโลอัลโทที่ตั้งของบริษัทคอมพิวเตอร์หลายแห่ง ซึ่งต่อมากูเกิลได้ย้ายบริษัทอีกครั้งไปยังเมืองเมาน์เทนวิว ไปยังสำนักงานใหม่ในชื่อเล่นว่ากูเกิลเพล็กซ์ ซึ่งในปี 2543 กูเกิลได้เปิดธุรกิจในส่วนโฆษณาในชื่อ แอดเวิรดส์ และ แอดเซนส์ โดยเป็นการโฆษณาผ่านคำค้นหา ซึ่งทำให้ข้อความโฆษณาตรงกับความต้องการของผู้ค้นหาเนื้อหาในเว็บไซต์ และสองส่วนนี้กลายมาเป็นธุรกิจหลักของกูเกิลร่วมกับตัวเสิร์ชเอนจิน

  เดือนพฤษภาคม 2543 กูเกิลได้มีผู้ใช้งานค้นหาคำมากกว่า 18 ล้านคำต่อวัน ซึ่งกลายมาเป็นเซิร์ชเอนจินอันดับหนึ่งของโลก และในเดือนมีนาคม 2544 เอริก ชมิดต์ อดีตผู้บริหารบริษัทโนเวลล์ และผู้บริหารระดับสูงของซันไมโครซิสเต็มส์ได้เข้ามาร่วมงานกับกูเกิลในตำแหน่งประธานบริหาร

  การเปลี่ยนเป็นบริษัทมหาชน

  ในวันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2547 ได้เปลี่ยนเป็นบริษัทมหาชน โดยมีจำนวนหุ้นทั้งหมด 19,605,052 หุ้นที่ราคา 85 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น[9] โดย 14,142,135 หุ้น (อ้างค่าทางคณิตศาสตร์ √2 ≈ 1.4142135) ได้มีการเปิดขายแก่ประชาชนโดยกูเกิล และ 5,462,917 โดยผู้ถือหุ้นขาย หุ้นของกูเกิลในช่วงขายหุ้นครั้งแรกนี้มีมูลค่าเพิ่มขึ้นสูงขึ้นมากกว่า 200% ในช่วงปิดตลาดหุ้นของวันแรกที่ได้ประกาศ (เปรีบเทียบกับ ไป่ตู้ เสิร์ชเอนจินของประเทศจีน มูลค่าเพิ่มขึ้น 354% ในช่วงปิดตลาดวันแรก วันที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2548) และในวันที่ 31 ตุลาคม 2550 หุ้นกูเกิลได้ขึ้นไปสูงถึงราคา 700 เหรียญสหรัฐ

  กูเกิลอยู่ในตลาดหุ้นแนสแด็ก ในชื่อสัญลักษณ์ GOOG และในตลาดหุ้นลอนดอนในสัญลักษณ์ GGEA

  การซื้อกิจการ

  ตั้งแต่ปี 2544 กูเกิลได้เริ่มมีการซื้อบริษัทที่มีการพัฒนาในด้านเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ เข้ามา ตัวอย่างบริษัทและผลิตภัณฑ์ที่มีการซื้อได้แก่