• knife set
 • feed

  มาอีกแล้วครับ ความเดิมจากคราวก่อน สร้างเว็บไซต์ด้วย Drupal ภายใน 12 ชั่วโมง คราวนี้ ที่บ้านก็เกิดปิ๊งไอเดียขึ้นมาว่า งั้นทำใส่หลายๆ ภาษาเลย ลูกค้าจะได้เยอะ (หวังว่า หวังว่า) ก็เลยอยากให้มี ภาษาอังกฤษ กับภาษาญี่ปุ่นด้วย จนสุดท้ายก็เลยมาเป็นหน้าที่เราควานหา ว่าทำยังไงให้มันง่ายและขี้เกียจที่สุด ก็เจอ มอจยูลที่ชื่อ i18n (ชื่อมันแปลกเพราะมาจากคำว่า internationalization โดยใครไม่รู้บอกว่าชื่อยาว เลยย่อเหลือ i กับ n และเลข 18 ตรงกลางก็มาจากว่ามี 18 ตัวอักษร ช่างคิดจริงๆ ) กลับมาต่อเรื่องมอจยูลของมัน คือ ตัวนี้เหมือน add-ons ดีๆ นี่เอง พอลงเสร็จ เราก็สามารถทำเว็บไซต์หลายภาษาได้(เกือบ)อัตโนมัติ โดยมีลูกเล่นเด่นๆ คือ 

  • สร้างภาษาอื่น และทำลิงก์ของแต่ละหน้าอัตโนมัติ
  • ทำเมนูหลายภาษา สำหรับหน้าภาษาต่างๆ ไม่ต้องทำเป็นเมนูภาษาอังกฤษหมด
  • detection สำหรับคนใช้งาน ว่าใช้ภาษาอะไรเป็นหลัก ก็เปิดหน้านั้นเลย ถ้ามาจากญี่ปุ่น ก็เปิดภาษาญี่ปุ่นเลย (ไม่รู้จริงหรือเปล่า ทดลองไม่เป็น) 
  สุดท้ายก็เลยได้มาลงอย่างที่เห็นด้านล่าง

  คำเตือน! ช่วงนี้วนเวียนกับแต่ศัพท์เทคนิค ขออภัย

  มาอีกแล้วครับ ช่วงนี้กำลังลองเล่นดรูพอล คราวนี้ลองทำเว็บไซต์หลายภาษาอัตโนมัติดู โดยเป็นเอนทรีต่อเนื่องจาก   ซึ่งของผมใช้ Drupal 6.4 กับ มอจยูล (module) ชื่อ i18n ตัวอย่างเว็บก็ที่เดิมครับ www.qcparawood.com ลองกดเล่นเปลี่ยนภาษาได้ (ตรงมุมขวาล่าง) โดยวิธีการติดตั้งมีดังนี้ (สำหรับวิธีการรุ่นภาษาอังกฤษก็ดูได้ที่เว็บเขาเลย http://drupal.org/node/133983

  1. ลงมอจยูล - แรกสุดโหลดไฟล์ซิป http://drupal.org/project/i18n แล้วมาแตกไปลง ลงในโฟลเดอร์i18n เข้าไปใน sites/all/modules เหมือนเคย
  2. เซ็ตอัป - เข้าไปหน้า admin-> modules เลือก enable ตัวที่ต้องการ ก็เลือกซะเกือบหมด
  3. เปิดโอกาสให้แก้ - เข้าไปหน้า admin -> permissions -> translate content ก็เลือกไว้ ว่าอยากให้ใครเข้ามาแก้มาแปลได้
  4. เปิดภาษาที่ต้องการ - (ข้ามได้ถ้าทำแล้ว) ถ้ายังไม่ได้แก้เพิ่มภาษาจากมอจยูล locale ก็เลือก admin -> languages (site configuration) ก็เพิ่มภาษาที่ต้องการโดยกด add languages หลังจากนั้นก็เลือก configure (จากแท็บด้านบน) แล้วเลือก Path prefix only เพื่อให้แสดงผลเป็น ชื่อเว็บ/en หรือ ชื่อเว็บ/ja ตามภาษาที่ต้องการ ไม่ปนกันมั่ว
  5. เปิดชนิดคอนเทนต์ที่ต้องการ - เข้าไปตรง admin -> content types แล้วเลือก type ที่ต้องการมีการแปลภาษาเช่น "page" ก็เข้าไป edit เซ็ตให้ Workflow settings -> Multilingual support: -> Enabled, with translation :: คราวนี้ก็ถือว่าเซ็ตเสร็จแล้ว
  6. แก้ไขของเดิม (ถ้าไม่มีก็ข้ามไปได้) - คราวนี้พอทำเสร็จ พวกเนื้อหาเก่าเข้าไปดู เมนู Translate ก็ยังไม่ขึ้น ให้เข้าไปที่หน้าเดิมที่สร้างไว้แล้ว กด edit แล้วเปลี่ยนตรง Language เปลี่ยนจาก Language Neutral เป็น English (หรือภาษาที่เป็น default) แค่นี้ก็เสร็จแล้ว ก็จะมีเมนูให้แปลเป็นภาษาอื่นขึ้นมา คราวนี้ถ้าอยากแปลเป็นภาษาอะไร ก็กด translate แล้วโปรแกรมก็จะทำให้อัตโนมัติ และก็อย่าลืมเซ็ต URL path ด้านล่างด้วย ว่าจะให้ชื่ออะไรโดยอาจใส่เป็นชื่อเดิมก็ได้
  7. เซ็ตเมนู - พอทำเสร็จก็ถึงคราวเซ็ตเมนูหลัก อันนี้เอาทุกอย่างรวมฮิตไว้ใน Primary links หมด แต่ตอนแยก ก็แยกกันคนละภาษา ว่าเมนูไหนจะโผล่มาตอนภาษาไหนใช้งาน ก็เสร็จเรียบร้อย

  คราวนี้หน้าที่แปลเป็นภาษาอื่นแล้ว ก็จะมีเมนูขึ้นมาด้านล่างซ้ายของหน้า (หรือจะย้ายไปไหนก็ตามใจชอบ)สนใจก็ลองดูเว็บได้ที่ www.qcparawood.com

  สำหรับดรูพอลภาคต่ออ่านได้ที่ http://itshee.exteen.com/archive/category/Drupal 

  เฮ้อ คงทำไม่ได้แน่เลยอ่ะsad smile

  #7 By PunPrai on 2008-08-28 02:04

  มันจะยากตรงแปลรึปล่าวbig smile
  หงะ...อารมณ์เหนื่อยกับการแปล ที่สำคัญ ภาษาอังกฤษเล่นมุกยาก

  #5 By on 2008-08-27 21:34

  ความรู้ใหม่big smile

  #4 By Anybox on 2008-08-27 20:39

  sad smile เน็ตเต่าไม่เห็น...ไว้ดูวันหลัง

  #3 By ตุ้มเป๊ะ on 2008-08-27 19:47

  ขอบคุณครับ ที่นำความรู้มาแบ่งปัน

  #2 By เอกน้อย on 2008-08-27 16:54

  น่าสนใจครับ
  เผื่อจะให้คนต่างชาติเข้ามาชมบล๊อคเราได้ด้วยconfused smile

  #1 By Ratcicle on 2008-08-27 16:44