• knife set
 • feed

  สองวันนี้ได้โผล่หน้าไปงาน ดรูปัลคอน (DrupalCon) มาครับ โดยเป็นคอนเฟอเรนซ์ (conference - คล้ายๆ สัมมนา) จัดขึ้นในดาวน์ทาวน์ของวอชิงตัน ดี.ซี. ระหว่างวันที่ 3-7 มีนาคม 2552 โดยหัวเรื่องของงานก็คือซอฟต์แวร์ชื่อดรูปัล (Drupal) เวลาอ่านออกเสียงทำเสียงสลิดๆ หน่อยเหมือน ดรูเปิวววววล (อย่าลืมตวัดลิ้นขึ้นแตะโคนฟันเป็นเสียง [L] พอดี ฮุฮุ)

  ถ้าใครยังไม่เคยได้ยินชื่อซอฟต์แวร์ตัวนี้ ก็แนะนำนิดหน่อยคือดรูปัลเป็นซอฟต์แวร์ที่ช่วยในการสร้างเว็บที่มีการจัดเก็บในฐานข้อมูล โดยเป็นซอฟต์แวร์ยอดเยี่ยมแห่งปีสองปีซ้อนเลย มีเว็บไซต์หลายแห่งทั่วโลกได้ใช้ซอฟต์แวร์ตัวนี้ เช่น เว็บไซต์รางวัลพูลิตเซอร์ (รางวัลนักหนังสือพิมพ์ระดับโลก) เว็บอูบุนตู (ลินุกซ์ชื่อดัง) เอ็มทีวี กับ โซนีมิวสิก และเว็บชื่อดังอีกหลายแห่ง ส่วนของไทยเราก็ยังมีไม่มาก เท่าที่เห็นก็มี FukDuk กับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

  กลับเข้าเรื่อง หลังจากเดือนก่อนเขียนเรียงความส่งประกวด ก็ได้ตั๋วเข้างาน (โชคดีสุดๆ ค่าเข้างานนี่ $250 เกือบ 9,000 บาทเลยทีเดียว) โดยเมื่อวาน (วันที่ 3) ได้ไปเป็นอาสาสมัครช่วยในงาน เดินทางจากอพาร์ตเมนตก็นั่งรถเมล์สองต่อเข้าไปยังส่วนดีซีเมโทร แล้วต่อรถไฟสายสีส้มที่เวสต์ฟอลล์เชิร์ชเข้าไปในเมือง และต่อรถไฟใต้ดินสายสีเหลืองที่เลออองฟองต์ ก็ถึงคอนเวนชันเซนเตอร์ ขึ้นไปก็เจอป้ายดรูปัลคอนดีซีเลย (กดที่ภาพขยายภาพได้) ไปถึงคนอื่นก็จัดโต๊ะอะไรกันเรียบร้อย ก็เลยไปช่วยงานเป็นเจ้าหน้าที่ช่วยลงทะเบียน ได้เสื้อยืดฟรีมาสองตัว ทำไปจนกระทั่งหกโมงครึ่งก็เริ่มเก็บซุ้ม และก็ออกไปกินเบียร์กับคนอื่นๆ กันที่ร้าน RFD (แต่ดราฟต์เบียร์ที่นี่รสชาติมันห่วยเฉยเลย ไม่รู้ว่าเอาเบียร์มาผสมน้ำขายหรือเปล่าก็ไม่รู้) กลับห้องมาวันแรกเหนื่อยอย่างแรง

  ต่อมาวันพุธที่ 4 ก็เป็นวันงานจริง นั่งรถเมล์ต่อรถไฟเหมือนเดิม ก่อนเปิดประตูเข้าไป ก็เพิ่งสังเกตป้ายหน้างานสวยดี ก็เลยได้ถ่ายรูปมา ส่วนบรรยากาศในงานก็ยังไม่ค่อยมีคนมาก ดันโผล่ไปซะตั้งแต่เจ็ดโมงกว่า แต่ดูสภาพแล้วค่อนข้างหรูเลยทีเดียว (หรูกว่าคอนเฟอเรนซ์ที่ไปเดือนก่อนอีก) ในตัวงานก็แบ่งออกเป็น 7 ห้อง และแต่ละห้องก็จะมีบรรยายแบ่งกันตามหัวข้อ โดยชื่อห้องที่ตั้งสามห้องแรกตั้งตามคนสำคัญในวงการไอทียุคปัจจุบัน ได้แก่ Berners-Lee (ผู้คิดค้นเวิลด์ไวด์เว็บ) Lerdorf (ผู้คิดค้นพีเอชพี) Torvalds (ผู้คิดค้นลินุกซ์) ส่วนอีกสี่ห้องก็เป็นชื่อสปอนเซอร์ Acquia, CommonPlaces, OpenCalais, Trellon ในแต่ละห้องอย่างห้อง Acquia ก็จะเป็นกล่าวถึงการพัฒนา ดรูปัล 7 ซะส่วนใหญ่ บอกถึงแนวทางทิศทางและอนาคต ห้อง Trellon ก็กล่าวถึงการพัฒนาโค้ด ห้อง CommonPlaces กล่าวถึง ธีมและ usability เป็นส่วนใหญ่ ห้อง OpenCalais จะกล่าวเกี่ยวกับพวกเคสที่ผ่านมาเป็นกรณีศึกษา แต่เห็นว่าวันหลังก็จะมีการเปลี่ยนรูปแบบการจัดห้องตามเนื้อหาใหม่ ห้องแรกที่เข้าตอนเก้าโมงเป็นเรื่องพื้นฐาน A Gentle Intro to Drupal Code ของ Addison Berry ได้เรียนรู้เกี่ยวกับพื้นฐานของพวก hooks และพวก API พื้นฐานที่ควรรู้ รวมถึงการปรับแต่งธีมและมอจูลพื้นฐาน สอนเกี่ยวกับสิ่งที่ควรรู้ สิ่งที่ไม่ควรทำพลาดเช่นแก้ไข มอยูลโดยตรงไม่ควรทำ ควรก๊อปมาลงจากส่วน include มาลงในส่วน sites ก่อนเป็นต้น

  แล้วพอตอนสิบโมง ดรีส (Dries Buytaert) คนก่อตั้งดรูปัลก็ออกมาพูดในงาน โดยก่อนเปิดงานบนจอก็จะมีทวิดเดอร์ของคนที่ทวิดช่วงนั้นขึ้นแว็บไปแว็บมาตลอดเวลา ก่อนที่ดรีสจะขึ้นเวที ก็เหลือบไปเห็นเด็กคนหนึ่งมาร่วมงานกับเขาด้วย แปลกใจไม่น้อยเลยทีเดียว หลังจากนั้นก็แยกย้ายไปฟังตามหัวข้อที่สนใจ ดรีสขึ้นเวทีกล่าวตั้งแต่การก่อตั้ง ดรูปัล 1.0 และเน้นถึง 7.0 ที่กำลังพัฒนาและกล่าวอีกว่าจะฟรีซโค้ดวันที่ 1 กันยายน 2552 นี้ และจะไม่มีการพัฒนาต่อแล้ว โดยเมื่อ critical issues เหลือศูนย์เมื่อไร Drupal 7 ก็จะเริ่มเปิดให้ใช้งาน นอกจากนี้ก็กล่าวถึงการนำ CCK มารวมไว้ในคอร์หลัก โดยเปลี่ยนมาเป็น FieldAPI แทนที่ ซึ่ง FieldAPI นี้จะใช้กับตัวอื่นได้ไม่เพียงแต่ node เท่านั้น นอกจากนี้ก็ยังมีกล่าวถึงการจัดการไฟล์และภาพแบบใหม่ โดยแนวโน้มจะรวม ImageAPI ไว้ในคอร์เช่นกัน

  ต่อมาได้ฟังเรื่อง Limitations of the Drupal Theme Layer ของ Young Hahn กล่าวถึงพื้นฐานการพัฒนาธีม template override, function override การแก้ไฟล์ .info รวมไปถึงคอนเซ็ปต์ของการประยุกต์ทำธีมไม่ให้วุ่นวายป้องกันปัญหาในอนาคต พอเที่ยงก็ไปกินข้าวเที่ยงที่เขาจัดเตรียมไว้ (ขนาดป้ายยังมีดีไซน์เลย) ไปถึงก็เจอลานกว้างๆ อาหารก็เป็นแซนด์วิชมีให้เลือกสามแบบ ระหว่าง แซนด์วิชแฮม+สวิส(ชีส), แซนด์วิชโรสต์บีฟ และก็ แซนด์วิชผัก ระหว่างกินก็นั่งคุยกับคนร่วมโต๊ะ ตอนบ่ายก็ไปฟังต่อ แต่ทว่าคราวนี้เจอน้องเด็กคนตะกี้มาเป็นวิทยากร (พรีเซนตเตอร์) ในงานด้วย ไปค้นประวัติดูว่าน้อง Dmitri Gaskin อายุ 13 ปี เป็นโปรแกรมเมอร์หลักของดรูปัลอีกตะหาก และที่สำคัญมาร่วมงานมาพรีเซนต์เรื่อง เจควีรี (jQuery)ให้คนอื่นฟังอีก สุดยอดมาก เด็กสมัยนี้ เลยได้โอกาสถ่ายภาพน้องมา น้องเขายืนแทบไม่พ้นโพเดียมเลยนะนั่น และก่อนออกก็แวะไปคุยกับดรีส แนะนำตัวนิดหน่อย และก็ขอถ่ายรูปกับดรีสมา ตัวสูงมากๆ เกือบสองเมตรได้ เราเลยดูเตี้ยไปทันที (ปกติก็เตี้ยอยู่แล้ว )

  ช่วงบ่ายได้ไปฟังในส่วน Drupal and Geospatial Web สอนเกี่ยวกับทำแผนที่ที่นอกเหนือจากเชื่อมต่อกับกูเกิลแมป โดยใช้มอจูลตัวอื่นและแผนที่ตัวอื่น เนื่องจากความสามารถในการแสดงผลที่ดีกว่า ปรับแต่งสีได้ (กูเกิลแม็ปมันมีสีเดียว) ความเป็นส่วนตัว โดยจะมีหลายเว็บไซต์ที่ให้บริการแผนที่จุดนี้ ส่วนในด้านมอจูลที่ใช้ก็แนะนำมาหลายตัวนอกเหนือจาก GMap จำชื่อไม่ได้ต้องลองไล่เปิดวิดีโอในเว็บดู น่าจะมี นอกจากนี้ก็มีการนำพวก KML มาลงในดรูปัลใช้งานได้ ก่อนจะหมดเซชชันก็ไปฟังเจควีรีต่ออีกหน่อย หลังจากนั้นก็นั่งฟังต่อด้วย Advanced Themeing Techniques สอนเกี่ยวกับการทำธีม แต่น่าเบื่อเลยออกไปฟัง Drupal 7 อนาคตและทิศทางของโปรแกรม ก็จะเน้นด้าน CCK เข้ามาเป็นคอร์ แล้วก็ FileAPI สามารถจัดการได้โดยตรง นอกจากนี้จะมีส่วน dashboard เพิ่มขึ้นมาในส่วนของแอดมิน สำหรับให้ใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น และก็เซิรชเอนจินตัวใหม่ แล้วก็เดินเตร็ดเตร่อยู่พักนึง ก็ไปฟังการย้ายเว็บจาก PHPNuke มาลง Drupal แต่ทว่าคนอธิบายไม่อธิบายรายละเอียดเลยมีแต่คอนเซ็ปต์เลยไม่ได้อะไรซักอย่างสรุป หมดไปหนึ่งวัน นั่งรถไฟกลับอพาร์ตเมนต์

  เห็นแล้วอยากไปมั่ง อยากกอบโกยความรู้ @_@

  อ่านเรื่องของน้องคนนั้นแล้วยิ่งตอกย้ำว่ารู้สึกว่าตัวเองเริ่มโปรแกรมมิ่งช้าไป orz

  #16 By = HIMA = on 2009-03-10 17:36

  ถ้ามีโอกาส คงกลับมาครับ

  แล้วจะมาบอกนะครับ

  * คืออยากล้างสิ่งต่างๆในชีวิต ขอตั้งต้นใหม่สักนิด หาเงินยังไม่ได้เลย

  เลยคิดว่าลงโทษตัวเองโดยปิดบล๊อก ถ้าพร้อมแล้วก็กลับมาครับในชื่อใหม่

  * คุยกันทาง Twitter ยังได้อยู่ครับ ยังไงแล้วยังตัดกลุ่มไอทีไม่ได้ ยังชอบตามอ่านอยู่ครับconfused smile

  #15 By เอกน้อย (222.123.154.73) on 2009-03-06 06:14

  โปรแกรมเมอร์อายุ 13 ปี นับว่าเก่งมากครับ

  แต่ต้องมาปวดหัวกับ source code ตั้งแต่ยังเด็ก อาจไม่น่าอิจฉาเท่าไหร่ เหอ ๆ

  #14 By โหมด on 2009-03-06 01:22

  โอ้ววว
  ไม่ธรรมดา >v<

  #13 By sage_nu on 2009-03-05 23:15

  เก่งจริงๆ

  #12 By wesong on 2009-03-05 22:24

  เด็กฉลาด ชาติเจริญ เนอะคะ big smile

  #11 By Initmate on 2009-03-05 21:44

  โอ้ววววว
  เคยเห็นในยูตูบ เหมือนกันครับ
  เด็กอะไรกันนี่
  เก่ง jquery โคตรๆ

  #10 By robocon on 2009-03-05 21:09

  confused smile confused smile confused smile

  #9 By Krai W. on 2009-03-05 20:19

  ว้าวๆๆ
  แค่อายุ 13 เอง เก่งจัง...big smile

  #8 By ไอ้ไทม์ on 2009-03-05 18:30

  หวาว มีปุ่มกดด้วย
  เพิ่งเห็นหน้าพี่มานพชัดๆ ก็คราวนี้เอง confused smile

  #7 By Bluemoon on 2009-03-05 17:43

  คุณ itshee อยู่อเมริกาเหรอครับ นึกแล้วเชียว
  โปรแกรมเมอร์นี่เก่งจริงๆแฮะ big smile

  #6 By Ratcicle on 2009-03-05 16:18

  เด็กสมัยนี้เก่งกันจังเลยbig smile

  #5 By ~memay~ on 2009-03-05 15:57

  ไม่ได้รู้จักกะเค้าเลยนะเนี่ย sad smile
  แต่น้องโห ส่วนใหญ่เด็กเดี๋ยวนี้เก่ง ๆ กันเยอะ
  ทั้งเขียนซอฟต์แวร์เกมส์ เขียนโปรแกรม อายุน้อย ๆ กันทั้งนั้น
  big smile

  #4 By Fein on 2009-03-05 14:10

  อายุ 13 ปี
  ตอนนั้นเรายังเรียนเลขไม่รู้เรื่องอยู่เลย sad smile
  เด็กสมัยนี้ไปทำงานกันแล้ว

  อนาคตชินจังต้องทำงานตั้งแต่ 10 ขวบหรือเปล่า open-mounthed smile

  #3 By bakabo ลั๊ลล๊า~ on 2009-03-05 13:29

  ทึ่งprogrammer เด็กคนนั้นอะคะbig smile
  big smile big smile big smile

  #1 By Meowzilla Zilla on 2009-03-05 12:33