• knife set
 • feed

  ช่วงนี้บล็อกจะเป็นซีรีส์ต่อเนื่องครับ ถ้าใครสนใจสามารถย้อนไปอ่านหน้าที่แล้วที่คู่มือปรุงเว็บไซต์ฉบับ non-programmer โดยนำเคสของ stylelurf.com มาให้ดู

  โดยเว็บนี้ใครได้อ่านบล็อก monolurf ของมะโม ไอเดียก็ไม่มากไม่น้อยไปกว่านั้น โดยเป็นเว็บไซต์ที่อยากให้มีมากกว่าเว็บบอร์ดที่เว็บไทยส่วนใหญ่เป็นกัน โดยมีระบบที่โหลดรูปได้ เอารูปมาแบ่งปันกันได้ โหวตกันได้ คอมเมนต์กันได้ และมีการส่งเมสเซจระหว่างสมาชิกกันเอง นอกจากนี้ก็มีฟีเจอร์อื่นเช่น ค้นหาภาพตามน้ำหนักหรือส่วนสูง โดยหัวแรงหลักของเว็บก็มะโม นิสิตขึ้นปี 4 ภาคการโฆษณา ไม่รู้จักแม้ว่าอะไรคือ RAM  (พี่ขอโทษเน้อ) แต่ทำทุกอย่างตั้งแต่ระดมความคิด หาเซิร์ฟเวอร์ เซ็ตระบบ จัดการข้อมูลที่ดึงจากดาต้าเบส และโปรโมต ด้านงานกราฟิกส์ก็ได้น้องเบนซ์ (bentie) มาช่วยจัดการ น้องกำลังจะขึ้นม. 5 เอง ซึ่งงานลวดลายต่างๆ ก็เป็นฝึมือน้องเขาทั้งหมด ส่วนผมเองก็ช่วยเซ็ตระบบให้น้องได้จัดการอะไรง่ายขึ้น ส่วนใหญ่จะเป็นแนวแนะนำซะมากกว่า แล้วก็โยนบอกให้น้องทำ

   

   

  ถ้าดูจากเว็บหน้าแรกตามภาพ หรือจะไปลองเล่นในเว็บ stylelurf.com จะเห็นงานดีไซน์น้องเบนซ์มาก่อนเลย ตั้งแต่โลโก้ตรงกลางเว็บ ลวดลายตรงสีพื้นด้านบน และถ้าเอาเมาส์ไปจ่อในเมนู ก็จะเห็นหางเมนูก็เป็นลายที่น้องเบนซ์ทำอีก ถัดลงมาก็จะเป็นเงาจางๆ ก็ฝึมือน้องเขาทั้งหมด ในขณะที่ส่วนเมนูหลัก มะโมเป็นคนจัดการว่าเมนูไหนควรอยู่ตรงไหน โดยเมนูบางตัวถ้าไม่ล็อกอินก็จะไม่เห็น มีการเชื่อมโยงกับระบบเช็คดูว่าคนนั้นล็อกอินอยู่หรือไม่ มะโมจัดการส่วนนี้

  ถัดมาตรงกลางด้านซ้ายเป็นสไลด์โชว์ดึงภาพสุด lurfs มาไว้หน้าแรก ภาพไหนถ้ามีคนโหวตมาก ภาพนั้นก็จะมาแสดง (แนวๆ พวก hot posts) อันนี้ผมเป็นคนเริ่มเซ็ตค่าตั้งต้น แล้วมะโมเป็นคนจัดการเซ็ตค่าต่างๆ ดึงข้อมูลจากดาต้าเบส คำนวณจำนวนการโหวตและเวลาในการโหวต ส่วนภาพกรอบเล็กๆ ด้านขวาก็เป็นภาพล่าสุดที่มีคนโหลด โดยมะโมเป็นคนเซ็ตขนาดและตำแหน่ง โดยเซ็ตให้ภาพธัมบ์เนลขึ้นมาเองอัตโนมัติ หลังจากที่มีการโหลดภาพของแต่ละคน ถัดลงมาหน่อยก็เป็นแท็กสไตล์ของเครื่องแต่งกาย ขึ้นมาอัตโนมัติ เรียงตามความนิยมว่าสไตล์ไหนมาแรง

  ด้านล่างก็จะมีลวดลายอีกก็ฝีมือน้องเบนซ์อีกแล้ว ขณะที่ส่วนด้านล่างเป็นบทความในด้านแฟชั่น ซึ่งในเว็บจะมีอีกมุมคือมุมบทความ มาแสดงผลในลักษณะของแคเรอเซล (ถ้าเข้าในเว็บจะเลื่อนซ้ายขวาได้) อันนี้ผมทำเอง หลังจากรู้สึกกินแรงน้องเยอะไปแล้ว ก็นั่งเซ็ตผ่านโปรแกรมเรียกข้อมูลจากดาต้าเบส และเซ็ตขนาดกับตำแหน่งผ่าน CSS นิดหน่อย

  ซึ่งอย่างที่บอกไว้ก่อนหน้าว่า ทั้งหมดนี้ไม่ต้องพึ่งโปรแกรมเมอร์ และไม่ต้องมีความรู้ด้านโปรแกรมอย่าง PHP, SQL หรือ Apache ซักนิด (แต่ถ้ามีความรู้ไว้ก็สามารถพัฒนาฟังก์ชันหลายตัวให้มันมีความสามารถเพิ่มขึ้นนอกเหนือจากที่มีตอนนี้ได้ แต่ตอนนี้ยังนึกกันไม่ออกว่าจะเพิ่มอะไรดี)

  เคยมีคนถามว่าทำเว็บกัน 3 คน ที่อยู่กันคนละที่ในโลกมีปัญหาบ้างไหม น้องสองคนอยู่กันคนละจังหวัด ส่วนผมก็ไม่ได้อยู่เมืองไทย ติดต่องานกันอย่างไรไม่ให้งานดอง และเสร็จทันเวลา อันนี้ก็ติดต่อกันผ่านหลายช่องทางมาก ไม่ว่า อีเมล msn และก็จดงานคุยกันผ่าน Google Docs ซึ่งปัญหาที่เวลาแตกต่างกัน 13 ชั่วโมง คนนึงกลางวัน อีกคนกลางคืนก็ไม่มีปัญหาเท่าไร เพราะสามคนก็ทำงานกันด้วยใจ+ความสนุก ซะมากกว่า งานเลยไม่ดอง และเดินหน้าพัฒนากันทุกวัน แม้ว่าแต่ละคนจะว่างทำเว็บกันเฉพาะตอนกลางคืนหลังเลิกงาน (+บางครั้งแอบทำตอนทำงานก็เถอะ) นอกจากสามคนหลักของเว็บแล้ว ก็ยังมีอีกหลายคนมาช่วยทดสอบระบบ ทดสอบหลายอย่างไม่ว่า ลองใช้ ลองโหลด ลองเล่น ติชม เพื่อนำข้อติชมมาพัฒนาเว็บให้ดียิ่งขึ้น

  เกริ่นนำยาวแล้ว เอาแค่นี้ก่อนดีกว่า คราวต่อไปจะเริ่มนำด้านเทคนิคมาผสมบ้าง 

  ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ
  กำลังศึกษาเรื่องทำเวบอยู่...เริ่มจาก 0 เลย เห็นเพื่อนใช้ Drupal เลยอยากลองมั่ง

  #14 By Johnnie on 2009-10-20 05:04

  เพิ่งรู้นะเนี่ย ว่ามะโมทำเองเยอะขนาดนี้ big smile

  #13 By Charlie on 2009-07-07 13:05

  เก๋ดีค่ะ เนื้อหาก็น่าสนใจ เหมาะกับสาว ๆ สมัยนี้มากเลยค่ะ

  ยินดีด้วยอีกครั้ง เป็นเว็บที่น่าสนใจตั้งแต่เบื้องหลังการทำเลย big smile

  #12 By Mrs. Holmes on 2009-05-01 23:28

  ขอให้เว็บรุ่งเรืองงงง

  ช่วงนี้ด้อยกะลังปลุกปล้ำโน้ตบุคลงวินโดว์ใหม่ หายหัวไปไม่ค่อยได้แวะไปดูเว็บเล้ย sad smile

  #11 By iDoi* on 2009-05-01 06:30

  Hot! Hot!
  อธิบายมาซะเหมือนว่าโมนิทำเยอะมากมาก 555
  มาดันบทความ ฮี่ๆๆ รออ่านเรื่องเทคนิคค่ะ ซีรี่ยส์นี้ท่าจะยาว :P
  เยี่ยมไปเลยค่ะ..

  big smile

  #9 By PunPrai on 2009-04-30 21:28

  ตามไปดู และตามไปสมัครมาแล้วคัฟ

  อิอิ

  #8 By iTualek on 2009-04-30 16:18

  ปูเสื่อตาม...

  #7 By วิช on 2009-04-30 15:57

  แจ๋วมากมากbig smile

  #6 By Meowzilla Zilla on 2009-04-30 15:14

  เก่งจังbig smile Hot!
  มาการผ่าเวบopen-mounthed smile big smile

  #4 By iQ180 on 2009-04-30 14:41

  พึ่งเหลือบไปเห็น creative commons BY - SA ข้าง ๆ ขอบคุณครับสำหรับความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่big smile

  #3 By mahaoath on 2009-04-30 14:22

  น่าเซฟเก็บไว้เป็นตำรา เป็นเรื่องที่อยากรู้ อยากทำเป็นมาก ๆ อีกหนึ่งเรื่อง / ตอนนี้ joomla ยังไม่ไปไหน ริอาจจะไป drupal อีกแล้วเรา Hot!

  #2 By mahaoath on 2009-04-30 14:16

  แฮ่ แจ่มไปเลยค่ะ ฉันมารอปูเสื่อ
  น้องมะโมเค้าโก้จริงๆ!!

  #1 By Rinna ♥ on 2009-04-30 14:07