• knife set
 • feed

  บล็อกนี้เป็นซีรีส์ของ คู่มือปรุงเว็บไซต์ฉบับ non-programmer โดยนำเคสของ stylelurf.com มาให้ดูกันครับ จะเป็นการเล่าของการทำเว็บไซต์ยากๆ โดยไม่จำเป็นต้องรู้โค้ด PHP หรือ MySQL ซักนิดเดียว

  ต่อจากคราวที่แล้วนะครับ ซึ่งคราวก่อนแนะนำการติดตั้ง WAMP กันเรียบร้อย สำหรับคนที่มีเซิร์ฟเวอร์จริงแล้วก็ติดตั้งในนั้นเลย ซึ่งวิธีก็จะไม่ต่างกันเท่าไร ส่วนวิธีในหน้านี้จะสำหรับคนติดตั้งใน WampServer ที่ใช้งานใน Windows ส่วนใครใช้ตัวอื่นก็ลองปรับๆ แก้ๆ กันเอาเองละกันครับ โดยเป้าหมายของเอนทรีนี้คือสร้าง ฐานข้อมูล (database) เพื่อจะได้ข้อมูล database name, database username และ password ไปใช้ในขั้นตอนการติดตั้ง


  ฐานข้อมูล หรือ ดาต้าเบส (database) ใครนึกภาพฐานข้อมูลไม่ออก ก็นึกซะว่าเป็นถังที่เก็บข้อมูลทุกประเภทที่เป็นตัวอักษร ตัวเลข และค่าต่างๆ ที่จะอยู่ในเว็บไซต์เรา รวมทุกอย่างตั้งแต่ ข้อมูลที่เราเขียนในเว็บ คอมเมนต์ชาวบ้าน หรือแม้แต่พาสเวิร์ดของเว็บเราก็จะถูกเก็บไว้ในฐานข้อมูล สรุปคือเกือบทุกอย่าง ยกเว้นพวกไฟล์ภาพ ไฟล์เพลงทั้งหลาย แต่ถ้ายังงงก็ช่างมันก่อน สร้างๆ มันไปก่อน แล้วค่อยมาทำความเข้าใจทีหลังได้ 

  วิธีการก็ไม่ยาก พอเปิด WampServer ขึ้นมา ก็จะเห็นไอคอนรูปมิเตอร์ขวาล่าง ก็กดไปแล้วเลือก phpMyadmin

  Drupal Installation 01

  พอกดเสร็จโปรแกรมก็จะเปิด phpMyadmin ขึ้นมาในหน้าไฟร์ฟอกซ์ เปิดมาแล้วก็จะอึ้งไปพักนึง เพราะมันอะไรไม่รู้เต็มไปหมด ไม่ต้องสนใจ ก็ใส่ชื่อฐานข้อมูลที่เราต้องการลงในช่อง "create new database" ตามภาพด้านล่างเลย อันนี้ของผมใส่ชื่อว่า "mydrupal" เสร็จแล้วก็กด create เราก็จะได้ดาต้าเบสมาแล้ว

  หลังจากนั้น เข้าไปกดที่ Privilages ตรงแถบด้านบน พอกดเข้าไปก็จะงงอีกพักนึงไม่ต้องสนใจ ถัดลงมาตรงกลางหน่อยเลือก Add a new User กดเข้าไป ก็สร้าง username และ password สำหรับใช้งาน database ซึ่งตรงนี้จะใช้แค่ครั้งเดียวตอนติดตั้งซอฟต์แวร์ในเอนทรีถัดไป ใส่ username ใส่ password และก็ใส่พาสเวิร์ดซ้ำอีกรอบในช่อง retype แล้วลงมาหน่อยกลางก็กด "check all" แล้วกดกด GO ที่ขวาล่างสุด คราวนี้ ก็จะได้ username กับ password ของดาต้าเบสมาแล้ว 

  แค่นี้เราก็พร้อมที่จะใช้ฐานข้อมูลแล้ว  เราก็จดชื่อ database name, database username และ password ใส่กระดาษไว้ พร้อมจะติดตั้งในเอนทรีถัดไป ใครมีคำถามก็เหมือนเดิมครับ ถามในคอมเมนต์หรือว่าถามผ่านทวิตก็ได้ที่ @manop

  คือว่าตอนนี้มีความสนใจอยากจะสร้างเว็ปไซด์ด้วยตัวเองค่ะ แต่ติดอยู่ที่ว่าไม่เคยทำมาก่อนเลยและไม่มีพื้นฐานทางดาต้าเบสค่ะจึงอยากให้ พี่ที่มีความรู้แนะนำหน่อยค่ะ ส่วนเนื้อหาข้างบนที่ได้อ่านทำให้อยากจะทำขึ้นมาจริงๆ อยากจะรู้โครงสร้างของดาต้าเบสที่เราจะนำไปใช้งาน ซึ่งในส่วนนี้จึงขอขอบคุณมากที่เอาความรู้มาให้อ่านนะค่ะ ถ้าไงถ้าพี่ๆ จะเมตตาช่วยแนะนำ ก็สามารถแนะนำได้ที่ paweena_39tum@hotmail.com ได้นะค่ะ ขอบคุณเป็นอย่างมากค่ะ

  #8 By ปอค่ะ (203.113.0.208) on 2010-08-20 11:16

  thank

  #7 By yo (118.175.126.98) on 2010-02-15 12:13

  อยากรู้ว่าถ้าเราจะแสดงสมาชิกออนไลน์ต้องทำยังไงครับ

  #6 By din (125.24.13.222) on 2009-11-09 09:32

  ข้อมูลเริ่มเยอะ sad smile

  #4 By ไอ้แป้น : i-phan on 2009-05-26 10:23

  ถ้าใช้งาน database จริง เวลาสร้าง user ต้องระวังครับ และต้องเซ็ตการเข้าถึงของแต่ละ user ให้เหมาะสมเช่นกันครับ ซึ่งถ้าเข้า phpMyadmin จะมีให้เลือกตรงจุดนี้เช่นกัน

  แต่ถ้าทำใน localhost เราใช้คนเดียวอาจไม่ต้องกังวลตรงจุดนี้ครับ

  #3 By manop on 2009-05-11 12:04

  ถ้าดาต้าเบสมีผู้ใช้ด้วยหลายคน (มี หลาย User) เราสร้าง user ใหม่นี้ขึ้นมาแล้วให้สิทธิ์ check all คือทั้งหมดเลย user นี้สามารถ มองเห็น ลบ หรือแก้ไข ดาต้าเบส ตัวอื่น ๆ ได้รึเปล่าครับ

  #2 By banana (58.9.78.182) on 2009-05-07 22:47

  ตอนนี้ตาลาย ๆ ( อิ่ม หนังตาเลยหนัก )เดี๋ยวจะมาอ่านอีกทีครับ sad smile

  #1 By mahaoath on 2009-05-07 12:20