• knife set
 • feed

  บล็อกนี้เป็นซีรีส์ของ คู่มือปรุงเว็บไซต์ฉบับ non-programmer โดยนำเคสของ stylelurf.com มาให้ดูกันครับ จะเป็นการเล่าของการทำเว็บไซต์ยากๆ โดยไม่จำเป็นต้องรู้โค้ด PHP หรือ MySQL ซักนิดเดียว


  เลือกสอง เลือกเว็บโฮสต์ติง

  ก่อนลากออกไป เว็บโฮสต์ติง คืออะไร เว็บโฮสต์ติงก็เปรียบเหมือนเป็นที่เก็บไฟล์ ก็ราวกับว่าเป็นฮาร์ดดิสก์ออนไลน์ของเราเก็บไฟล์ และให้คนอื่นเข้ามาดู เวลาเรียกตามทิงลิช โฮ้ดติ้ง ถ้าถามต่อว่าฮาร์ดดิสก์คืออะไร ก็เอ่อ ตอบยังไงดี สมมุติว่าไม่ถามละกัน

  โฮสต์ติง  ในการเลือก ก็เลือกกันหลายเงื่อนไข ตั้งแต่ โฮสต์ไทย/นอก, ราคา, ความจุ, คุณภาพ และ สุขภาพของโฮสต์


  โฮสต์ไทย / โฮสต์นอก

  โดยหลักๆ จะแบ่งกันก่อน ระหว่าง โฮสต์ไทย กับโฮสต์นอก ซึ่งค่อนข้างสำคัญ เพราะจะมีจุดเด่นด้อยต่างกันพอควร เช่น โฮสต์ไทย - เนื้อที่น้อยมาก ความเร็วจากคนเข้าเมืองไทยดี ที่ราคาเท่ากัน โฮสต์นอก - เนื้อที่เยอะ ความเร็วจากคนไทยจะช้ามาก  ที่ราคาเท่ากัน ตัวอย่างเช่น

  • โฮสต์ไทย - 200 บาท/เดือน เนื้อที่ 3 GB
  • โฮสต์นอก - 200 บาท/เดือน เนื้อที่ 300 GB คนไทยเข้าจะช้ากว่าซัก 10 เท่า

  จุดแรกของการเลือก เลยสรุปกันว่า โฮสต์ไทย แม้เนื้อที่จะน้อย แต่ลองคำนวณดูว่า ภาพขนาด 100 kb ถ้ามีสมาชิกโหลดกันเฉลี่ย วันละ 5 ภาพ จากสมาชิก (active) 100 คน ก็คงอยู่ได้ราว 2 เดือน เลยตกลงว่าถ้าอนาคตไปได้สวย ก็โอเคเลย และที่สำคัญสมาชิกคนไทยทั้งหมด ก็เอาใจให้คนไทยเข้าเร็วๆ ไว้


  ราคา กับ ความจุ

  โฮสต์ส่วนใหญ่ในไทย ราคาจะแปรผันตามความจุ ยิ่งราคาสูง ความจุยิ่งสูง ซึ่งตามข้อที่แล้ว เลยเลือกที่ราคานักเรียนไว้ก่อน ค่อยขยับขยายทีหลัง


  คุณภาพ ฟีเจอร์ และ สุขภาพโฮสต์

  อย่างแรกมองหลักๆ ว่าโฮสต์นั้นรองรับ

  • PHP 5
  • MySQL 5

  หรือเปล่า (ถามเจ้าของโฮสต์ได้) ถึงแม้ว่าดรูปัลรุ่นปัจจุบันจะใช้แค่ PHP 4 กับ MySQL 4 แต่การหาโฮสต์ที่รองรับรุ่นที่ใหม่กว่า ก็จะสะดวกตอนอัปเกรดเป็น ดรูปัลรุ่น 7 ที่จะออกปีหน้า นอกจากนี้ยังเป็นเชิงทดสอบสุขภาพของโฮสต์นั้น ว่าเจ้าของโฮสต์ใส่ใจกับโฮสต์มากแค่ไหน ถ้าโฮสต์นั้นยังใช้รุ่นเก่าอย่าง PHP 4 หรือ PHP 3 เราก็จะเห็นแนวโน้มว่าในกรณีถ้าเว็บเรามีปัญหา ทางเจ้าของโฮสต์คงช่วยอะไรไม่ได้มาก ปัจจุบันโฮสต์ไทยมากกว่าครึ่งก็มี PHP 5 กันแล้ว

  สุขภาพโฮสต์นี่ยังรวมไปถึง

  • ชื่อเสียง พยายามสอบถามกันเยอะๆ
  • โฮสต์เล็กต้องระวังว่า ตื่นเช้ามาปิดโฮสต์หนี โทรตามไม่ติด อันนี้น่ากลัว และเป็นปัญหาที่หลายคนคาดไม่ถึง
  • ลองติดต่อทั้งทางอีเมล โทรศัพท์ และทวิตเตอร์ ถ้ามีการตอบอย่างเร็ว ก็มั่นใจได้ส่วนหนึ่งกับเจ้าของโฮสต์
  โดยการตามล่าหาโฮสต์นี้ก็จัดการทั้งหมดโดยน้องมะโม น้องคนนั้นที่ไม่รู้จักว่าอะไรคือแรม แต่ก็สามารถจัดการหาโฮสต์ได้อย่างสำเร็จและรวดเร็วภายในไม่กี่วัน เด็กสมัยนี้ทำไมเก่งกันจริง
  เพื่อนเลือกให้ sad smile

  #6 By ไอ้แป้น : i-phan on 2009-05-25 19:21

  Hot! Hot! big smile เลือกให้ดีๆ

  #5 By Krai W. on 2009-05-25 18:21

  โฮสต์เล็กต้องระวังว่า ตื่นเช้ามาปิดโฮสต์หนี sad smile

  #4 By Meowzilla Zilla on 2009-05-25 17:44

  ยืนยันครับว่าสมมติถ้าเราจะสมัครหาโฮสต์ควรจะเลือกโฮสต์ที่รองรับ php 5 ได้แล้ว เพราะAdd-on, Extension ใหม่ๆจะเขียนขึ้นมาด้วยพื้นฐาน php5 เกือบหมดแล้วดังนั้นโฮสต์ในปัจจุบันนี้ใครใช้ php 5 ก็จะเอาส่วนนี้มาเป็นจุดขายเลย

  #3 By palermos on 2009-05-25 14:26

  หนูโมโดนเผาอีกแล้ว / อยากรู้ชื่อโฮสต์ แอบกระซิบได้ไหมครับ Hot!

  #2 By mahaoath on 2009-05-25 13:33

  ติดต่อ คุยกันได้ แก้ปัญหาไว ใส่ใจในคุณภาพhost

  Hot! Hot! Hot!

  #1 By robocon on 2009-05-25 13:22