• knife set
 • feed

  บล็อกนี้เป็นซีรีส์ของ คู่มือปรุงเว็บไซต์ฉบับ non-programmer โดยนำเคสของ stylelurf.com มาให้ดูกันครับ จะเป็นการเล่าของการทำเว็บไซต์ยากๆ โดยไม่จำเป็นต้องรู้โค้ด PHP หรือ MySQL ซักนิดเดียว


  เลือกแรก เลือกซอฟต์แวร์ Drupal / Joomla / WordPress

  หลังจากล่อลวงให้รู้จักกับ ดรูปัล (Drupal) กันพอควรแล้ว คราวนี้ก็ย้อนกลับไปคำถามที่เคยทิ้งไว้ว่าทำไมต้องดรูปัล คำถามนี้บางที่ก็เถียงกันไม่รู้จบ ยังกับว่าจะเชียร์แมนยูหรือลิเวอร์พูลบาร์ซ่าเลยก็ว่าได้

  ก่อนหน้านี้เคยเขียนเทียบตารางไว้ระหว่าง เทียบ Drupal - Joomla - WordPress เทียบความสามารถและตัวอย่างเว็บไซต์ไว้แล้ว สองสามวันก่อนคนไทยเราก็มีการแข่งระหว่างซอฟต์แวร์เหล่านี้ที่ barcampbangkok.org คราวนี้ก็มาดูว่าทำไม Stylelurf ถึงเลือกดรูปัล

  • ... แรกสุด เลือกว่าจะใช้ CMS หรือ เขียนทุกอย่างจากศูนย์ - อันนี้คำตอบง่าย เพราะเขียนโปรแกรมกันไม่เป็น และยิ่งเขียนอย่างไรให้ไม่โดนแฮ็ก นี่ก็ยากขึ้นไปอีกหลายเท่า ขนาดโปรแกรมเมอร์เก่งๆ หลายคนทำเว็บแล้วตกม้าตายโดนแฮ็กได้ ดังนั้นเลือกใช้ CMS อย่าง Drupal / Joomla/ WordPress ก็เป็นทางออกเลยทีเดียว
  • ก่อนหน้านี้เคยพูดถึง MediaWiki ที่โดนตัดทิ้งแต่แรก เพราะเหมาะจะทำแค่เว็บไซต์แนวที่ช่วยกันเขียน (ดูวิกิพีเดียเป็นตัวอย่าง) ฟังก์ชันและลูกเล่นก็มีข้อจำกัด เพราะถูกออกแบบมาแบบนั้น
  • เปรียบเทียบและเปรียบต่างความสามารถซอฟต์แวร์ ตามฟีเจอร์ของ Stylelurf ที่กล่าวไว้แล้ว ก็เหมือนกับว่าซอฟต์แวร์ทั้งสามสามารถใช้ได้ แต่ขณะที่ไม่มีโปรแกรมเมอร์ในทีมดังนั้น เวิร์ดเพรสส์ (WordPress) เลยโดนตัดทิ้ง ซึ่งการทำฟีเจอร์เหล่านั้นในเวิร์ดเพรสส์ ทำได้ แต่ต้องแก้โค้ดพอสมควรเลยทีเดียว
  • ความชำนาญของผู้ใช้ อันนี้ค่อนข้างสำคัญ แม้ว่าซอฟต์แวร์จะดีแค่ไหน แต่ก็ใช่ว่าจะทำเว็บออกมาดีถ้าใช้ไม่เป็น ซึ่งจุดนี้เป็นปัญหาใหญ่ในการเลือกใช้เทคโนโลยีไม่ว่าสาขาใดก็ตาม การใช้เครื่องมือที่ถนัดมือก็ช่วยให้งานเดินได้ และไปได้ทันที ไม่ต้องรอข้ามปีในการเรียนรู้
  • ซึ่งเหลือ ดรูปัล / จุมล่า ก็เลือกดรูปัลเหนือกว่าจุมล่า เพราะเคยทำเว็บบ้านๆ มาสองเว็บด้วยดรูปัล (มือใหม่เหมือนกัน)
  • ชุมชนสำหรับถามคำถาม หลังจากโน้มเอียงมาทางดรูปัล ก็ดู Drupal.org ก็มีฟอรั่มถามคำถาม และมักได้คำตอบเกือบ 100% (ภาษาอังกฤษเท่านั้นเน้อ) ขณะที่ชุมชนไทย Drupal.in.th ยังค่อนข้างน้อย ถามได้ตอบได้บ้าง ขณะที่ฝั่งจุมล่า เห็นว่าชุมชนใหญ่โตเลยทีเดียว จุมล่าลายไทย กับ จุมล่าสยาม ถ้าไม่ถนัดภาษาอังกฤษอาจจะโอนอ่อนไปทางจุมล่าได้เหมือนกัน
  • นอกจากนี้ก็ฟังความข้างเดียวจากฝั่งดรูปัลว่าความสามารถด้าน scalability (ขยายตัวของเว็บไซต์) ไม่มีปัญหา ถ้าเว็บใหญ่และขยายตัวเรื่อย และ security (ความปลอดภัย) ซึ่งมีการอัปเดตและป้องกันตลอด ซึ่งความป้องกันปลอดภัยนั้นเป็นหัวใจของการพัฒนาซอฟต์แวร์ดรูปัลเลยก็ว่าได้
  • มีคนถามว่า ถ้าสมมุติไม่เคยใช้ทั้งดรูปัลและจุมล่า จะเลือกใช้ตัวไหน คำตอบก็จะวิเคราะห์ต่อไปได้ว่า
   • โน้มไปทางดรูปัล ถ้านับจากชื่อเสียงที่มีการแข่งขันกัน ดรูปัลได้รับรางวัล ซอฟต์แวร์ในสายยอดเยี่ยม ขณะที่จุมล่าได้ที่ 2
   • ชื่อเรียก Drupal ก็เท่กว่า Joomla (ความเห็นส่วนตัวไม่ชอบตัว J นำหน้าชื่อ) แต่วันก่อนฟังรายการสดจาก FukDuk เรียก Drupal ว่า ดูเป้า เรียก WordPress ว่า เหวิดเพ้ด เสียหายเลย พูดเล่นบ่อยๆ แบบนี้เด็กฟังนึกว่าเรียกอย่างนี้จริงๆ เอาไปพูดต่อ นึกภาพสมัย หันแตรหันแตร (Hunter x Hunter) เลยทีเดียว
   • หน้าตาคนพัฒนา Drupal หน้าตาดี (ความเห็นจากคนอื่น)
  • ไล่ไปไล่มาก็ตกลงใจใช้ ดรูปัล เลย

  ว่าไป Drupal / Joomla / WordPress ก็มีสเปซของตัวเอง ซึ่งแม้ว่าจะเป็นซอฟต์แวร์ทำเว็บเหมือนกัน แต่ใช่ว่าจะเป็นคู่แข่งกัน เพราะแต่ละตัวก็จะมีจุดหมาย แนวทาง ชุมชน จุดเด่น และจุดด้อยของตัวเอง การเลือกใช้ซอฟต์แวร์แล้วหลักๆ ขึ้นอยู่กับคนมากกว่าซอฟต์แวร์

  นอกเหนือความถนัดของผม

  #14 By I [is am are] ก๋อง on 2009-05-26 20:48

  มีประโยชน์มากๆ แต่ก็ยังยากจัง แหะแหะsad smile

  #13 By Slowday on 2009-05-26 13:22

  ติดตามครับ

  #11 By Growth on 2009-05-26 06:42

  สุโค่ยๆๆๆ

  #10 By Tamago on 2009-05-25 21:36

  พี่ปูว่า เขียนหนังสือได้แล้วล่ะ..

  big smile big smile

  #9 By PunPrai on 2009-05-25 13:29

  ตามอ่านต่อขอรับbig smile

  #8 By ไอ้ไทม์ on 2009-05-25 12:10

  Hot! ตามอ่านต่อไปconfused smile

  #7 By ลูกคนโตเอง on 2009-05-25 11:06

  ติดตามอ่านต่อbig smile Hot!

  #6 By iQ180 on 2009-05-25 10:55

  ขอบคุณที่เอามาแนะนำกันครับ
  จะได้ใช้กับเขาบ้างมั้ยเนี่ย sad smile Hot!

  #5 By pisces on 2009-05-25 10:04

  ดีจังเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ

  อ่านแล้ว โลกใบนี้ขยายตัวขึ้นเยอะเลยค่ะ big smile Hot!

  #4 By Mrs. Holmes on 2009-05-25 10:01

  ตามอ่านต่อไปด้วยใจระทึก

  #3 By mahaoath on 2009-05-25 05:14

  Hot! เพราะเด็กที่ทำยังไม่รู้เลยว่าแรมคืออะไรไง
  (จริงๆ ตอนนี้เกือบลืมอีกแล้วอ่ะ... สงสารคนสอน55)

  เป็นซีรี่ยส์ที่ดีจริงๆ ^_^ ถ้ามีโอกาสจะมาเขียนเรื่องนี้บ้าง
  มันจะต้องเป็นซีรีส์เรื่องยาวที่มีประโยชน์มากๆในอนาคตอันใกล้นี้แน่ๆเลยค่ะพี่มานพ ด้อยทำนายนะ confused smile Hot!

  #1 By iDoi* on 2009-05-25 02:18