• knife set
 • feed

  เรียนรู้พื้นฐาน Drupal Themes

  posted on 31 May 2009 06:04 by itshee in Drupal

  บล็อกนี้เป็นซีรีส์ของ คู่มือปรุงเว็บไซต์ฉบับ non-programmer โดยนำเคสของ stylelurf.com มาให้ดูกันครับ จะเป็นการเล่าของการทำเว็บไซต์ยากๆ โดยไม่จำเป็นต้องรู้โค้ด PHP หรือ MySQL ซักนิดเดียว

  ธีม (theme) คราวก่อนเล่าเรื่องธีมไปหน่อยแล้ว คราวนี้มาอธิบายและมิกซ์กันอีกรอบ โดยธีมพูดง่ายๆ ก็คือส่วนหน้าตาของเว็บเรา ซึ่งรวมหลายอย่างทั้งส่วนทีเป็นรูปแบบล้วนๆ อย่าง CSS รวมไปถึงส่วนที่เป็นเทมเพลตต่างๆ สาเหตุที่ต้องมีธีมก็เหมือนการเลือกใส่เสื้อผ้า เราไปออกงานแล้วใส่เสื้อผ้าชุดเดียวกับคนอื่นก็จะอารมณ์เดียวกัน ถ้าเราทำเว็บแล้วหน้าตาเหมือนคนอื่น


  ดาวน์โหลดที่ไหน

  ธีมสามารถหาดาวน์โหลดฟรีได้เยอะหลายที่ โดยเริ่มต้นหาได้จาก http://drupal.org/project/Themes ซึ่งส่วนหนึ่งสามารถดูพรีวิวผ่านเว็บได้ที่ themegarden.org นอกจากนี้ใครอยากหาซื้อธีมอาจลองแวะที่ topnotchthemes.com ก็มีธีมขายมากมาย ตั้งแต่ราคาจากหมื่นกว่าบาทถึงแสนกว่าบาทก็มี

  ย้อนกลับมาใน drupal.org ธีมที่น่าสนใจที่สวยๆ งามๆ ได้แก่

  ข้อควรระวังในการเลือกธีม

  • เมื่อเข้าไปในหน้าของธีมนั้น ตรวจสอบให้แน่ใจว่าธีมนั้นใช้ดรูปัลรุ่นเดียวกัน เพราะจะใช้ข้ามรุ่นกันไม่ได้  ซึ่งบางธีมก็จะมีให้ใช้หลายรุ่นทีเดียว ตัวอย่างรุ่นของดรูปัลจะเขียน เช่น
   • 6.x-2.0 - ธีมรุ่น 2 สำหรับดรูปัลรุ่น 6
   • 5.x-1.12- ธีมรุ่น 1 อัปเดตครั้งที่ 12 สำหรับดรูปัลรุ่น 5
  • ตรวจดูรุ่นของธีมก่อนเลือกว่าเป็นตัวสมบูรณ์แล้ว หรือว่าตัวทดลอง เช่น
   • 6.x-1.5 - ถ้าธีมไม่มีตัวอะไรต่อท้าย ก็ถือว่าตัวนั้นสมบูรณ์
   • 6.x-2.0-beta4 - ถ้ามี beta ต่อท้ายก็แปลว่ารุ่นทดสอบ ซึ่งอาจจะมีบั๊ก
   • 6.x-2.0-RC - ถ้ามี RC ต่อท้ายแปลว่าธีมสมบูรณ์ ซึ่งพร้อมจะเป็นรุ่นจริง (ไม่ใช่ Restaurant City นะนั่น)
   • 6.x-2.0-dev - ถ้ามี dev ต่อท้ายแปลว่ารุ่นกำลังพัฒนา อาจมีทั้งบั๊กและปัญหาเกิดขึ้นได้ตลอด เอาไว้ให้โหลดสำหรับคนอยากลอง
   • โดยวิธีเลือกนั้น ถ้ายังใหม่ ก็แนะนำให้ใช้เฉพาะตัวสมบูรณ์เท่านั้น แต่ถ้าจะโหลดมาทดลองก่อนใช้งานจริง อาจจะหยิบตัว beta หรือ RC มาใช้ได้ แต่ไม่แนะนำให้ใช้ตัว dev
  • ตรวจดูความสดของธีม
   • ธีมบางตัว อาจจะไม่มีการอัปเดตอีก ส่วนใหญ่ก็จะเกิดจากที่คนทำธีมยุ่ง หรือว่าไปสนใจทำธีมอื่นแทนที่ โดยตรวจได้จากวันที่ที่อัปเดตล่าสุด ถ้าเก่ามากเกินหนึ่งปี ก็อาจจะไม่แนะนำ
   • ตรวจผ่านความนิยม โดยกด View usage statistics ที่ท้ายสุดของแต่ละหน้าธีม จะดูว่าคนนิยมใช้แค่ไหน
  • ข้อควรระวังอีกข้อ ถ้าดาวน์โหลดธีมที่ไม่ได้อยู่ที่ Drupal.org ก็ต้องระวังธีมที่แจกของด้วย เพราะบางครั้งโหลดธีมมา แล้วได้ลิงก์ไปยังพวกเว็บโป๊ เว็บขายของ หรือพวกเว็บคาสิโน แอบไว้ในธีม บางคนหัวหมอก๊อปธีมคนอื่น แล้วเอามาสอดลิงก์พวกนี้ แล้วปล่อยให้คนอื่นโหลดไปอีกที


  ติดตั้งอย่างไร

  วิธีติดตั้งธีมก็ทำได้ไม่ยากเพียงแค่ ก๊อปไปวางลงตำแหน่งที่ต้องการ

  1. ดาวน์โหลดธีมมาจะได้เป็นไฟล์ซิป .gz (ถ้าใครไม่รู้จะใช้อะไรเปิด แนะนำ 7-zip)
  2. อันซิปแล้วก็ก๊อปไปวางไว้ในโฟลเดอร์ /sites/all/themes (ถ้ายังไม่มีโฟลเดอร์นี้ก็สร้างขึ้นมา) มือใหม่มักจะพลาดวางธีมลงใน /themes โดยตรง ซึ่งจะไม่สะดวกในการอัปรุ่น

   Drupal sites-all
  3. เข้าไปในส่วน admin แล้วเลือก Sites Building → Themes
   [admin/build/themes]
  4. เลือก enable ธีมที่ต้องการ
  5. หากต้องการให้เป็นธีมหลัก ก็เลือกให้เป็น default


  สร้างธีมเองทำอย่างไร

  สร้างธีมเองนี่คงอธิบายยาวเฟื้อย แต่วิธีการเริ่มต้นคือ ก๊อปธีมที่เราคิดว่าใกล้เคียงกับธีมที่เราต้องการ แล้วเปลี่ยนชื่อ แล้วอัปโหลด เช่น ถ้าต้องการสร้างธีมชื่อ stylelurf

  • เปลี่ยนชื่อโฟลเดอร์ เป็น stylelurf
  • เปลี่ยนชื่อไฟล์ info จากชื่อเดิมเป็นชื่อของเรา เช่น stylelurf.info
  • เข้าไปในไฟล์ info แล้วแก้ตรงส่วนที่เป็นชื่อ ให้เป็นชื่อธีมเรา

  หลังจากนี้ก็มีรายละเอียดอีกพอสมควร ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะแก้ไฟล์ CSS สำหรับรูปแบบ สี เส้น ระนาบทั้งหลาย และแก้ไฟล์ page.tpl.php ซึ่งเป็นไฟล์หลัก  ที่จะมาอธิบายเพิ่มเติมในคราวหลัง

  สำหรับ stylelurf.com นั้นใช้ธีมจาก Acquia Marina (มีลิงก์ด้านบน) มาเป็นฐาน แต่ก็แก้เกือบหมดไม่เห็นโครงเดิม แต่ที่ เว็บ Drupal.org มีแนะนำว่าให้ใช้ ธีม Zen เป็นฐาน แต่ส่วนตัวแล้วผมไม่ชอบ zen เท่าไร แต่บางคนก็แนะนำ 960 Robots ใครสนใจตัวไหนก็ลองดูกันได้


  ถ้าไม่ชอบเครดิตท้ายหน้าทำอย่างไร

  ปกติเวลาโหลดธีมมา ท้ายหน้าจะมีเครดิตว่าสร้างโดยใคร ซึ่งปกติแล้วคนโหลดธีมก็จะเก็บไว้ตามมารยาทว่าเราใช้ธีมของใคร ขณะที่บางคนรับไม่ได้ที่คนอื่นจะรู้ว่าเราไม่ได้ทำเอง

  ตามเงื่อนไขดรูปัลแล้ว การเอาเครดิตออกไม่ได้ผิดอะไร (อย่างมากก็อาจเคือง และก็เรื่องมารยาทในอินเทอร์เน็ต นิดหน่อย) แต่ถ้าต้องการนำเครดิตออก ให้ลองตรวจดูได้สองที่คือในเทมเพลต page.tpl.php ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ท้ายหน้า หรือไฟล์ template.php ซึ่งจะเป็นโค้ดที่ต้องหาเอาหน่อย

  ยังเข้ามาอ่านอยู่ครับ

  แต่ตอนนี้ผมทำเว็บจากเวิร์ดเพรสอยู่


  ยังไงก็แล้วแต่ เริ่มสนใจดรูปัลมากขึ้นแล้วครับ และสนใจมากกว่าจุมล่า! ด้วยน่ะ

  ลงชื่อไว้ก่อน ^ ^

  #2 By monboy01 on 2009-09-06 04:01

  โอ้ว แจ่มครับ

  ขอบคุณมากครับ

  #1 By somkiat on 2009-06-03 02:59